Tìm kiếm tin tức
Sáng mãi truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Ngày cập nhật 05/07/2018

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Tổ quốc dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại các anh, các chị đã lên đường dâng hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, để làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta.

 

Có biết bao người con ưu tú đã lên đường ra trận, xông thẳng ra tiền tuyến với khẩu hiệu “Đời chưa hết giặc là ta chưa về”. Cả một thế hệ cất cao bài ca giục giả, từ biệt mẹ ra đi, gánh trên vai trách nhiệm lớn lao với Tổ quốc “Không kịp đến ngày quê hương giải phóng – Coi như con lỡ cuộc chiến tranh này, bạn bè con tuổi đôi mươi, mười tám – Ai cũng thèm một mong ước như nhau”. Và từ đó, người chiến sỹ đã băng mình trong mưa bom, bão đạn, sẵn sàng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” với bao chiến thắng lẫy lừng đã ghi dấu những chiến công anh dũng, quật cường của các anh, các chị đã vĩnh viễn ra đi không hẹn ngày về ở tuổi xuân xanh đẹp nhất. Để rồi những hy sinh, mất mát đó đã viết nên những trang sử bi tráng, hào hùng của dân tộc, để đất nước ta có được hòa bình độc lập và hình hài, dáng vẻ như ngày hôm nay.

 Sau Cách mạng Tháng Tám, dù nước ta trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghĩ đến công ơn của các thương binh, liệt sĩ. Trong Thư gửi đồng bào Việt Nam, Người bày tỏ: “Tôi nghiêng mình trước anh hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam đã vì Tổ quốc mà hy sinh anh dũng”.

Tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ” để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện Chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, các khối và các tỉnh họp tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27-7 hằng năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Kể từ đó, 27-7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam. Những ngọn nến lung linh được thắp trên hàng vạn ngôi mộ liệt sĩ từ cực Bắc đến cực Nam Tổ quốc, những ngọn hoa đăng thả xuống những dòng sông, trên Biển Đông bạc sóng trong những ngày tháng Bảy hằng năm không chỉ là lời nhắc nhở về chủ quyền thiêng liêng, mà còn là chỉ dấu để chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm, tình cảm của mỗi người dân Việt hôm nay với lớp lớp anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Thực hiện tư tưởng của Bác, Đảng, Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng". Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

71 năm trôi qua, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta càng được thắp sáng trong tâm trí mỗi người Việt Nam yêu nước, trở thành phong trào của toàn xã hội chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình liệt sĩ, thương binh và các đối tượng chính sách. Các tầng lớp nhân dân trong cả nước, từ các cháu thiếu niên, nhi đồng đến người cao tuổi; từ các đơn vị, các doanh nghiệp ở mọi thành phần kinh tế; từ các cơ quan trường học, bệnh viện đến các đơn vị làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo xa xôi…đều có những việc làm nghĩa tình, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người đã hy sinh xương máu hoặc một phần cơ thể cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Tuổi trẻ thế hệ ngày nay sẽ tiếp tục thắp sáng lên tinh thần cao cả mà các thế hệ cha, anh đã để lại, không ngừng học tập, lao động, rèn luyện, cống hiến, nêu cao đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", bằng tình cảm và trách nhiệm đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, góp phần làm cho đạo lý nhân văn tốt đẹp sáng mãi.

Nguồn: Câu chuyện dưới cờ tháng 7

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.757.034
Truy cập hiện tại 1.168