Tìm kiếm tin tức
Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để môi trường thêm xanh, sạch, đẹp
Ngày cập nhật 05/04/2019
Công trình “Đường hoa di sản” tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà

Không chỉ ra quân làm sạch môi trường vào ngày chủ nhật hàng tuần (chủ nhật xanh), mà trong thời gian qua, nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể, … đã tiến xa hơn để thực hiện có hiệu quả Đề án Ngày Chủ nhật xanh bằng những cách làm hay, sáng tạo… nhằm góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, đẹp.

Sáng tạo trong cách làm

Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế là đơn vị có nhiều ý tưởng, cách làm hay, sáng tạo trong việc xây dựng Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, đẹp. Từ những cuộc tọa đàm trong phòng họp, cho đến việc tổ chức những diễn đàn mở trên thuyền dọc theo dòng sông Hương hay những cuộc nói chuyện, trao đổi, chia sẻ tại quán cà phê về những chủ đề xoay quanh việc làm cho Huế đẹp hơn, sạch hơn, xanh hơn… thì mới đây, Viện đã chính thức khởi động cuộc thi thử thách dọn rác với tên gọi “Thừa Thiên Huế - Hành động để thay đổi - Vì một Huế xanh”. Cuộc thi sẽ thực hiện 01 năm và có giải thưởng hàng tháng. Theo đó, cuộc thi dành cho tất cả mọi đối tượng đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa phương, không kể tuổi tác, giới tính, quốc tịch, chỉ cần là người trực tiếp tham gia dọn rác và địa điểm dọn rác là ở Thừa Thiên Huế. Nội dung cuộc thi là hành động dọn rác, đó là người dọn rác sẽ chụp ảnh khu vực trước và sau khi thực hiện (có cả hình ảnh người/nhóm người tham gia và hiện trường nơi dọn rác trong đó). Khuyến khích đăng tải thêm clip quay lại hình ảnh dọn rác của mình, hay nhóm mình tham gia dọn rác cũng như chia sẻ thành quả việc làm bằng một đoạn ngắn suy nghĩ, cảm xúc của bản thân (đội/nhóm) lên trang cá nhân hoặc Fanpage của Ban tổ chức cuộc thi. Thời gian diễn ra cuộc thi từ ngày 15/3 đến 23h59' ngày 14 của tháng tiếp theo. Ban tổ chức sẽ công bố kết quả theo tháng. Mỗi lượt “like”, mỗi lượt “share” được tính là 1 lượt bình chọn, hành động có số lượt bình chọn cao nhất sẽ được tuyên dương và trao thưởng. Thông tin về quà tặng và những người người thắng giải sẽ được công bố trên Fanpage Thừa Thiên Huế - Hành động để thay đổi (Hành động để thay đổi - Vì một Huế Xanh) vào ngày 15 hàng tháng. Bên cạnh đó, Viện cũng đã xây dựng kênh truyền thông về vấn đề dọn rác, thông qua kênh này góp phần tạo hiệu ứng tốt cho cộng đồng cũng như nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường của người dân.

Ông Cung Trọng Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế chia sẻ, hy vọng thông qua cuộc thi này sẽ nâng cao nhận thức và ý thức của người dân, nhất là các bạn trẻ cùng chung tay góp sức thực hiện hiệu quả đề án "Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng", hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Cán bộ, CCVC Văn phòng UBND tỉnh tham gia dọn vệ sinh tại khu vực đô thị mới An Vân Dương và hưởng ứng cuộc thi thử thách dọn rác với tên gọi “Thừa Thiên Huế - Hành động để thay đổi - Vì một Huế xanh”

Làm bồn hoa bằng việc tái sử dụng lốp xe cũ

Đoạn đường Nguyễn Văn Linh, trước mặt UBND phường Hương Sơ, thành phố Huế hàng chục lốp xe ô tô cũ được sơn bằng nhiều màu sắc khác nhau và sắp xếp thành những bồn để trồng hoa. Bí thư Đoàn phường Hương Sơ cho hay, sau khi đề án “Chủ nhật xanh” được triển khai, Đoàn phường đã tiến hành thu gom rác vào các ngày chủ nhật trong tuần. Trong quá trình tham gia, nhận thấy những lốp xe cũ là nơi trú ngụ cho loăng quăng và muỗi nên đã nghĩ ra ý tưởng sử dụng lốp xe cũ làm bồn hoa để vừa làm đẹp phố phường vừa diệt bọ gậy. Không chỉ làm đẹp cho phố phường bằng cách tạo ra nhiều bồn để trồng hoa, mà việc tái sử dụng các lốp xe đã qua sử dụng cũng là cách để giảm ô nhiễm môi trường. Tương tự, nhiều đơn vị Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đã tận dụng những chiếc lốp xe ô tô cũ để hình thành các tuyến đường hoa; điển hình như Đoàn xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, với công trình “Đường hoa di sản”. Trên đoạn đường chừng 0,5km nối từ Quốc lộ 49 (từ ngã tư Quốc lộ 49 giao với đường vào cầu Hữu Trạch) vào Lăng Vua Minh Mạng đã gây ấn tượng đẹp khi hàng chục bồn hoa được làm bằng lốp xe ô tô cũ khoe sắc cùng với hoa và cây xanh dọc theo bờ sông Hữu Trạch góp phần tạo cảnh quan, không khí trong lành và mát mẻ cho những ai đến tham quan Lăng Vua Minh Mạng.

Chậu hoa được làm bằng cách tái sử dụng lốp xe ô tô cũ tại đường vào Lăng Vua Minh Mạng, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà

Hội phụ nữ với tuyến đường hoa

Để xây dựng đường làng xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện thành công tiêu chí về vệ sinh, môi trường đối với xã Nông thôn mới; thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) cấp trên phát động, Đảng ủy, UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền đã chỉ đạo Hội LHPN xã xây dựng mô hình “tuyến đường hoa” tại các thôn. Sau một thời gian triển khai, trên các con đường bê tông nông thôn, 2 bên đường đã được chị em phụ nữ tích cực trồng và chăm sóc “tuyến đường hoa”, làm đẹp cho làng quê và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

Vì yêu hoa và nhận thức rõ việc trồng hoa vừa đẹp đường, vừa sạch ngõ xóm nên nhiều chị em phụ nữ ở Phong Xuân đã tự nguyện dành nhiều công sức chăm sóc. Chị Nguyễn Thị Hồng Lý ở thôn Tân Lập, chia sẻ: “Từ khi có “tuyến đường hoa”, nhân dân trong xã nói chung và chị em phụ nữ chúng tôi nói riêng rất phấn khởi trước cảnh quan làng quê ngày càng tươi đẹp, văn minh. Ý thức của mọi người cũng có nhiều thay đổi. Nạn xả rác bừa bãi bớt hơn hẳn so với trước. Mọi người đều hiểu giữ gìn môi trường sống trong lành là rất quan trọng cho sức khỏe của chính mình”.

“Việc xây dựng “tuyến đường hoa” thể hiện quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của chị em phụ nữ. Chị em chúng tôi rất tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng hoa bảo vệ môi trường. Chị em chúng tôi không chỉ vào thứ 7, chủ nhật mà hàng ngày thường xuyên chăm sóc hoa, vệ sinh môi trường để phát động phong trào làm sao cho “tuyến đường hoa” của chúng tôi luôn luôn xanh, sạch, đẹp” - Chị Hà Anh Thư, ở thôn Bình An cho biết thêm.

Đến nay xã Phong Xuân đã xây dựng được 7 “tuyến đường hoa” với tổng chiều dài là 700m (mỗi bên 350m). Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông. Điều này đã góp phần hạn chế rác, cỏ dại, làm đẹp cảnh quan nông thôn, góp phần cùng với xã Phong Xuân nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Tuyến đường tại Cổng làng tại thôn Dạ Lê chánh, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy được người dân chăm sóc, dọn vệ sinh thường xuyên

Dọn dẹp vệ sinh như là thói quen

Anh Nguyễn Văn Minh, trú tại thôn Dạ Lê chánh, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy cho biết, kể từ khi thôn Dạ Lê chánh vận động nhân dân xây dựng cổng làng và sau khi được xã đầu tư xây dựng đường khang trang nối vào làng, ban đầu từ sự vận động của Thôn, nhưng bây giờ thì với những tác động tích cực, người dân được “thụ hưởng” từ môi trường xanh, sạch, đẹp mang lại, việc dọn dẹp vệ sinh tuyến đường từ cổng làng nối đến chùa và đình làng đã trở thành thói quen của người dân. Trên tuyến đường dài hơn 1km bắt đầu từ cổng làng Dạ Lê chánh, người dân tự giác giữ gìn vệ sinh chung, các hộ dọc tuyến đường đều đảm nhận dọn dẹp vệ sinh trước mặt nhà. Bên cạnh đó, các hội viên phụ nữ Chi hội Phụ nữ thôn Dạ Lê chánh cũng đồng lòng đảm nhận dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng hoa 2 bên lề đường để tạo cảnh quan.

www.thuathienhue.gov.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.552.677
Truy cập hiện tại 648