Tìm kiếm tin tức
Tỏa rộng, thấm sâu
Ngày cập nhật 08/11/2018

Gắn kết cộng đồng thông qua họ tộc tại địa phương là một trong những mô hình hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng đô thị văn minh được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy) triển khai trong thời gian qua.

Lực lượng đoàn viên thanh niên phường Thủy Dương ra quân tháo gỡ các quảng cáo, rao vặt dán bừa bãi

Đồng lòng

Ông Nguyễn Thanh Lễ, Trưởng ban Khánh tiết làng Thanh Thủy Thượng (phường Thủy Dương) chia sẻ, dù xu hướng đô thị hóa nhanh nhưng những nét đẹp truyền thống, tình làng nghĩa xóm vẫn được bà con gìn giữ. Hiện làng có 12 họ tộc và rất đông con cháu vẫn sống tại địa phương, nhờ đó, công tác vận động chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn thuận lợi.

Những năm gần đây, khi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai rộng khắp, Ban Khánh tiết làng và 12 trưởng họ tộc đồng lòng hưởng ứng, bảo ban con cháu chung tay góp sức. Hương ước của làng được bổ sung thêm các nội dung như: không sử dụng hạt dưa tại đám, tiệc; không rải vàng mã tại các tuyến đường cấm; đốt vàng mã trong thùng tránh gây ô nhiễm, giữ gìn vệ sinh tuyến phố, ngõ, kiệt... Đáng chú ý, khi triển khai bê tông hóa đường kiệt, xây dựng mương thoát nước, các họ tộc còn vận động con cháu hiến đất mở rộng đường. “Những trường hợp vận động khó khăn, các bậc trưởng bối trong họ tộc đứng ra làm công tác tư tưởng, vì vậy, bà con trong họ sẵn sàng san sẻ một phần kinh phí làm đường cho những hộ khó khăn”, ông Lễ cho biết.

Theo ông Lê Quang Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Thủy Dương, thời gian qua, Mặt trận phường luôn phối hợp tốt với Ban Khánh tiết làng và 12 họ tộc trong công tác dân vận, nhất là việc lồng ghép tuyên truyền, vận động tham gia xây dựng đô thị văn minh thông qua quy chế, hương ước của địa phương, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Cùng vào cuộc

Mặt trận phường và các tổ chức thành viên bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền, chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai đến cán bộ và Nhân dân với thông điệp “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị là xây dựng chất lượng cuộc sống cho mỗi một người dân”.

Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ với mô hình “5 không, 3 sạch”, không sử dụng túi ni lông; Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân đảm nhận tuyến đường tự quản, tổng dọn vệ sinh, tháo gỡ tờ rơi… Nhờ vậy, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình chỉnh trang, xây dựng nếp sống văn minh đô thị lan tỏa rộng , đến mọi đối tượng từ cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân.

Năm 2018, trên địa bàn phường có 8 kiệt, hẻm được bê tông hóa, xây dựng mương thoát nước đạt chuẩn với tổng chiều dài hơn 460m, nhiều kiệt mở rộng từ 0,5m - 1m nhờ người dân tự nguyện hiến đất; các tuyến phố, nhất là dọc 2 bên Quốc lộ 1A không còn “bóng” vàng mã, môi trường vệ sinh chung được giữ gìn sạch sẽ. Đó là thành quả đáng khích lệ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân cùng chung sức; trong đó có Mặt trận phường với các mô hình dân vận hiệu quả, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng văn minh đô thị.

“Thời gian tới, Ủy ban MTTQVN phường Thủy Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều kênh nhằm tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến, chia sẻ sáng kiến kinh nghiệm hiệu quả và khuyến khích người dân đấu tranh, phê phán những hủ tục để phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị thực sự “tỏa rộng, thấm sâu” trong cộng đồng dân cư”, ông Lê Quang Thành cho biết.

Ủy ban MTTQVN phường Thủy Dương là một trong những điển hình tiêu biểu được chọn chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức tháng 9 vừa qua.

Nguồn: http://baothuathienhue.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.830.742
Truy cập hiện tại 387