Tìm kiếm tin tức
A Lưới: Dự án “Phát triển sinh kế” con đường phát triển kinh tế cho thanh niên xã Hương Nguyên
Ngày cập nhật 17/09/2018

Dự án “Tăng cường năng lực bảo tồn tài nguyên rừng và đa dạng sinh học gắn với sinh kế bền vững cho cộng đồng dân tộc thiểu số Khu bảo tồn sao la tỉnh Thừa Thiên Huế” do Huyện Đoàn điều hành với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP-GEF SGP) đã được triển khai 6 tháng. Sau thời gian triển khai hoạt động Dự án đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển sinh kế cho bà con nhân dân mà đặc biệt thanh niên xã Hương Nguyên.

 

Hướng đến các mô hình trồng cây thiện niên kiện dưới tán rừng, trồng lúa Ra dư trên đất đồi và nuôi bò bá thâm canh, hiện đã tiến hành 04 buổi tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật với 01 lớp trồng lúa, 01 lớp nuôi bò, 02 lớp trồng thiện niên kiện cho bà con. Thành viên tham gia chủ yếu của các lớp tập huấn đa số là các bạn đoàn viên thanh niên mới tách hộ, lập vườn. Thông qua các lớp tập huấn, học viên được tiếp cận với các kỹ thuật mới, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Khảo sát chọn hộ thực hiện mô hình nuôi bà bá thâm canh

Với vai trò của đơn vị điều hành, Huyện Đoàn đã quyết định thành lập Quỹ phát triển sinh kế cộng đồng và giao trực tiếp cho đơn vị xã đoàn Hương Nguyên quản lý và giải ngân vốn. Với gần 300 triệu, hiện nay Quỹ đã giúp đỡ cho 6 bạn thanh niên được vay vốn để tiến hành trồng lúa ra dư trên đất đồi với gần 1 ha đang phát triển tốt. Hỗ trợ cho 02 nhóm hộ trồng cây thiện niên kiện với giá trị gần 20 triệu đồng và cuối tháng 9 sẽ giải ngân cho 10 hộ dân vay vốn nuôi bò với giá trị 10 triệu/khế vay.

Trồng huấn trồng lúa ra dư cho bà con nhân dân

Cùng với Quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp của Huyện Đoàn, Quỹ phát triển sinh kế cộng đồng xã Hương Nguyên đang trở thành những kênh hỗ trợ cho thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. Từ những nguồn vốn nhỏ đang nuôi lớn những ước mơ làm giàu trong thanh niên.

Mô hình thiên niên kiện đang phát triển tốt

Tuy hiện nay, Dự án đang triển khai giới hạn trong địa bàn xã Hương Nguyên, nhưng những kết quả đã đạt được trong 6 tháng vừa qua đã mở ra hướng đi mới cho bà con nơi đây và cũng trở thành động lực cho nhiều bạn thanh niên trong toàn huyện phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương.

Huyện Đoàn A Lưới

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.870.425
Truy cập hiện tại 1.761