Tìm kiếm tin tức
A Lưới: Ký cam kết thực hiện mô hình "3 không"
Ngày cập nhật 12/07/2018

Ngày 04/7/2018, Huyện Đoàn A Lưới phối hợp với Công an huyện và các tổ chức, lực lượng vũ trang nhân dân huyện vận động đoàn viên thanh niên trong toàn huyện ký cam kết thực hiện mô hình "3 không" (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy). 

 

Những năm qua, tệ nạn ma túy ở Việt Nam luôn tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội.Tệ nạn ma túy có tác hại rất lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội, hạnh phúc, giống nòi, làm suy thoái về đạo đức, lối sống, là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm như trộm cắp, cướp của giết người, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…, đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch HIV của thế giới. Điều đáng sợ nhất là vấn đề ma túy hiện trong trường học. Số học sinh, sinh viên nghiện ma túy ngày càng tăng. Các con nghiện xâm nhập sân trường, dụ dỗ, mồi chài, lôi kéo, cho thử những học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi trẻ, dễ bị lôi cuốn.

Huyện A Lưới là một huyện miền núi, có 12 xã giáp với biên giới Lào, với vị trí địa lý hiểm trở là điều kiện thuận lời cho các đối tượng buôn bán ma tuý lợi dụng để vận chuyển trái phép. Điều đáng báo động là ngày càng nhiều thanh niên tham gia vào việc mua bán trái phép ma tuý, sử dụng ma tuý và sống nhờ vào ma tuý.

Trước thực trạng đó, Huyện Đoàn đã tổ chức triển khai nhiều chương trình tuyên truyền pháp luật cho thanh niên tại các địa bàn có nguy cơ cao, tổ chức thăm hỏi, giao lưu trò chuyện với các thanh niên hoàn lương trên địa bàn huyện… Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa trong việc vận động, tuyên truyền đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân không mắc vào các tệ nạn xã hội ma tuý, thì cần có biện pháp thắt chặt của các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện. Do đó, việc vận động ĐVTN đăng ký mô hình "3 không" là hết sức cần thiết.

Mô hình được triển khai với phương châm “lấy phòng ngừa là chính, lấy dân làm gốc, gia đình làm tế bào, lấy thôn, xã, trường học làm nơi tập trung chỉ đạo; lực lượng công an làm nòng cốt”, các vấn đề liên quan đến tệ nạn ma túy được giải quyết đồng bộ từ khâu tuyên truyền nâng cao nhận thức đến công tác phòng ngừa, cảm hóa đối tượng, tổ chức cai nghiện, quản lý sau cai nghiện… Lấy giáo dục của gia đình để vận động các thành viên trong gia đình tự giác thực hiện, từng hộ gia đình ký bảng cam kết trong năm không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội như: không vi phạm về tệ nạn ma túy, không trộm cắp, không tụ tập băng, ổ, nhóm để gây mất trật tự công cộng, đánh người gây thương tích, không mắc các bệnh về tệ nạn xã hội, không đánh bạc dưới mọi hình thức, không vi phạm giao thông, từng thành viên trong gia đình có ý thức giữ gìn tính mạng và tài sản của mình, tài sản của công. Tích cực trong công tác đấu tranh và tố giác các loại đối tượng đã có dấu hiệu vi phạm về tệ nạn ma túy và các loại đối tượng vi phạm về các tội danh khác.

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp chặt chẽ các đoàn thể chính trị, mô hình đã phát huy được tác dụng, đem lại kết quả đáng khích lệ trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa từ cơ sở; đồng thời, cảm hóa, giáo dục những người nghiện nhận thức tác hại ma túy, từ đó quyết tâm từ bỏ, vươn lên ổn định cuộc sống trở thành người có ích cho xã hội.

Huyện Đoàn A Lưới

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.771.906
Truy cập hiện tại 1.134