Tìm kiếm tin tức
Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 - 2019 và triển khai chương trình năm học 2019 - 2020
Ngày cập nhật 24/08/2019

Chiều ngày 23/8/2019, tại hội trường Trung tâm Hoạt động Thanh Thiếu nhi tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 - 2019 và triển khai chương trình năm học 2019 - 2020.

Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tân - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Đỗ Thị Xuân Dung – Phó Giám đốc Đại học Huế; đồng chí Trần Gia Công - UVBTV TW Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Tỉnh Đoàn, các đồng chí đại diện Ban Thường vụ các Huyện, Thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc; các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, Trung cấp, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Trần Gia Công, UVBTV TW Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai và thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phong trào tại các Đoàn trường học trên địa bàn tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh và Đại học Huế trong việc lãnh, chỉ đạo việc phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức các hoạt động, phong trào, hành động cụ thể và thiết thực cho ĐVTN, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tạo điều kiện cho quý thầy cô giáo làm công tác Đoàn trường học có cơ hội để vừa phát triển chuyên môn, vừa phát triển công tác Đoàn tại trường học.

Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chia sẻ một số vấn đề bất cập trong công tác Đoàn trường học hiện nay như: Mô hình các clb, đội, nhóm rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho ĐVTN còn thiếu; định hướng dư luận thanh niên gặp khó khăn trước việc tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch trên các trang mạng xã hội thường xuyên diễn ra; phong trào sáng tạo trẻ thời gian qua có nhiều kết quả nổi bật, tuy nhiên với vị thế là trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm khoa học công nghệ, kết quả về phong trào này chưa đáp ứng được các mục tiêu đặt ra,... Từ thực tiễn công tác, với những hạn chế và kết quả đạt được, đồng chí mong muốn thông qua Hội nghị tổng kết lần này, cán bộ Đoàn trường học sẽ đề ra các giải pháp thiết thực, chia sẻ những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong quá trình thực hiện để các đơn vị khác học hỏi, nhân rộng. Đồng thời đề xuất TW Đoàn, lãnh đạo Tỉnh Đoàn, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh, lãnh đạo Đại học Huế có các chính sách hỗ trợ cho công tác Đoàn, thúc đẩy cho phong trào Đoàn trường học và sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Đồng chí Trần Gia Công, UVBTV TW Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Ngô Hà Trung – UVTV, Trưởng Ban Thanh niên Trường học đã trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019 và triển khai dự thảo chương trình năm học 2019 – 2020.

Đồng chí Ngô Hà Trung – UVTV, Trưởng Ban Thanh niên Trường học

Với chủ đề công tác năm 2019 là “Năm Thanh niên tình nguyện – Hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh – Sạch – Sáng”, bằng sự sáng tạo, nhiệt huyết và trách nhiệm, các cấp bộ Đoàn khối trường học đã nỗ lực triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019 đạt được nhiều kết quả nổi bật, cụ thể: Các hoạt động giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh được các đơn vị chú trọng triển khai . Việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030” được các cấp bộ Đoàn triển khai đồng loạt trong học sinh, sinh viên, cán bộ và giáo viên. Các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước như “Đến với bảo tàng, đến với các địa danh lịch sử”, “Hành trình về các địa chỉ đỏ”, “Hành trình theo chân Bác”, “Về nguồn”,... được học sinh, sinh viên quan tâm hưởng ứng, qua đó đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong nhà trường và xã hội. Các cấp bộ Đoàn chú trọng tổ chức các hoạt động có tính giáo dục đồng loạt vào các buổi sinh hoạt dưới cờ; triển khai các cuộc thi tìm hiểu lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng, Đoàn, Hội cho các khối đối tượng đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên. Các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên dương học sinh giỏi, các điển hình tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, góp phần cổ vũ, động viên, tạo động lực cho đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên rèn luyện, phấn đấu. Tăng cường các hoạt động giao lưu, chia sẻ với các tấm gương đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Trong năm học 2018 – 2019, phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã thực sự phát huy được tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên khối trường học trong việc tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị, đặc biệt là địa phương khó khăn, vùng biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã tích cực triển khai cuộc vận động phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” như chủ động tổ chức hoạt động thể hiện tính xung kích của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, cán bộ và giáo viên, giảng viên trẻ trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học; phát huy các ý tưởng, sáng kiến trong cải tiến phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học...

Cũng tại Hội nghị, nhiều thầy cô làm công tác Đoàn trường học đã có nhiều ý kiến tâm huyết, nêu bật những khó khăn gặp phải cũng như chia sẻ các phương pháp thực hiện hiệu quả các phong trào, hoạt động tại đơn vị mình. Một số tham luận nội bật như công tác tuyên truyền và đẩy mạnh phong trào “Học sinh 3 tốt” trong đoàn viên học sinh khối THPT, TTGDNN-GDTX; việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn trong chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ; những vấn đề tồn tại và khó khăn trong việc chuyển sinh hoạt Hè theo học chế tín chỉ; công tác phối kết hợp chuyển sinh hoạt đoàn cho đoàn viên sinh viên...

Các đại biểu trao đổi, chia sẻ về công tác Đoàn trường học tại đơn vị

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Đại học Huế, TS. Đỗ Thị Xuân Dung - Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết trong năm học vừa qua các phong trào, hoạt động của Đoàn trường học các cấp đã có nhiều thành tích trên tất cả các mặt công tác, động viên được đội ngũ cán bộ, ĐVTN, đóng góp vào sự thành công của phong trào Đoàn Đại học Huế, công tác chuyên môn và công tác Đoàn của quý thầy cô phụ trách công tác Đoàn trường học đã có sự thống nhất..

 Đồng chí cho biết hiện nay Đoàn Đại học Huế có hơn 48.000 ĐVTN, tuy nhiên kênh quản lí gặp nhiều khó khăn nên sự phối hợp, chia sẻ giữa cấp tỉnh với cấp cơ sở chưa sâu sát. Việc bồi dưỡng cán bộ Đoàn gặp một số vướng mắc do thiếu sự quan tâm của cấp uỷ, lãnh đạo các cấp, các ngành trong việc đào tạo lý luận chính trị cho cán bộ dự nguồn. Hiện nay các đối tượng xấu thường xuyên tận dụng các kênh thông tin để tuyên truyền, xuyên tạc để chống đối Đảng, Nhà nước,... Vì vậy đồng chí mong muốn trong thời gian tới cần có sự phối hợp giữa Tỉnh Đoàn với Đoàn Đại học Huế trong việc bổ sung, tận dụng đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên tham gia vào nhóm đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên mạng xã hội, internet.

TS. Đỗ Thị Xuân Dung - Phó Giám đốc Đại học Huế

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh, đồng chí Nguyễn Tân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT biểu dương kết quả đạt được trong thời gian qua, các phong trào, hoạt động đã đi sâu vào tiềm thức của người dân, đặc biệt là lực lượng ĐVTN, học sinh, sinh viên. Đồng chí nhấn mạnh rằng, để triển khai các nhiệm vụ trong năm học mới, các tổ chức Đoàn trong trường học đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Sở GDDT và triển khai cho lực lượng ĐVTN, học sinh, sinh viên. Để phong trào Đoàn trường học được tổ chức khoa học, hiệu quả, đạt kết quả cao, đồng chí cho biết trong thời gian tới Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hội nghị để tìm ra giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả , thành tích trong công tác dạy học; tăng cường tuyên truyền đạo đức pháp luật, các vấn đề về ATGT, pháp luật dân sự,...; đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ tại các trường học...

Đồng chí Nguyễn Tân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh

Để động viên, khuyến khích các cá nhân, tập thể, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn quyết định khen thưởng cho 14 tập thể, 24 cá nhân; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế quyết định khen thưởng cho 14 tập thể, 24 cá nhân nhằm ghi nhận những thành tích nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019.

Khen thưởng các cá nhân, tập thể xuất sắc trong công tác Đoàn trường học

Tuấn Anh

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.004.296
Truy cập hiện tại 1.040