Tìm kiếm tin tức
Làm giàu trên mảnh đất quê hương
Ngày cập nhật 23/02/2018

Đó là anh Phạm Nguyễn Hữu Tiến ở thôn Quy Lai, xã Phú Thanh, huyện Phú Vang.

 

Xuất thân từ một gia đình thuần nông, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên từ khi còn là học sinh phổ thông, anh Tiến đã có ước mơ lập thân, lập nghiệp ngay trên chính quê hương. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh tiếp tục thi vào trường Đại học Nông Lâm Huế với chuyên ngành Kỹ sư Nông học để tiếp tục chấp cánh ước mơ của bản thân. Trong thời gian học Đại học, anh đã tiếp cận mô hình chăn nuôi tại địa phương.

Nhờ bản tính cần cù, ham học hỏi, anh đã chọn mô hình chăn nuôi phù hợp với tiềm năng và kinh nghiệm để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu xã hội. Từ tháng 5/2006, anh Tiến đã đầu tư làm chuồng trại nuôi gà kiến, ngan, lợn nái, chim bồ câu và thỏ. Bước đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là về kỹ thuật nuôi, vốn đầu tư và con giống. Ý thức được hạn chế của mình là thiếu kinh nghiệm thực tế, anh Tiến đã không ngần ngại trong việc học hỏi thêm kinh nghiệm từ người dân có kinh nghiệm trong vùng; đồng thời, thường xuyên xem báo, đài, tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Với ý chí, nghị lực của thanh niên “có khó khăn mới thành công”, đầu năm 2007, anh đã xây dựng trang trại với quy mô lớn, với tổng diện tích là 1.200m2; trong đó, tập trung chăn nuôi các loại, gia cầm, gia súc như: Nuôi gà ta (gà bố, mẹ 60 con, gà thịt 150.000 con, gà con là 200.000 con); nuôi thỏ (thỏ sinh sản 40 con, thỏ thịt 350.000 con, thỏ con 200.000 con); chim bồ câu sinh sản 150 cặp, ngan (10 con bố, mẹ, 150 con ngan thịt); lợn (2 lợn nái đẻ, 17 con lợn thịt).

Đến cuối năm 2007, mô hình chăn nuôi của anh cũng đã đạt được thành công với lợi nhuận đem lại hơn 70 triệu đồng. Nhận thấy công việc chăn nuôi của mình đã có những bước thay đổi, anh tìm được thêm nhiều thị trường tiêu thụ nên quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi để tăng thêm thu nhập. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh đã nhân rộng ra cho các thanh niên ở địa phương cùng tham gia làm ăn kinh tế và đã giải quyết cho gần 10 lao động thanh niên tại địa phương. Với tinh thần cầu tiến đã giúp cho anh ngày càng có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi sản xuất. Mô hình của anh bây giờ đã đem lại hiệu quả cao, thay đổi cuộc sống gia đình với mức thu nhập hằng năm gần 150 triệu đồng. Năm năm liên tục, Hữu Tiến được tặng danh hiệu thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi từ cấp xã đến cấp tỉnh; được thôn Quy Lai tặng giấy khen trong việc giúp đỡ thanh niên ở thôn làm kinh tế chăn nuôi trang trại đạt hiệu quả tốt, không có dịch bệnh xảy ra, sản phẩm sạch và không gây ô nhiễm môi trường.

Không chỉ là một thanh niên trẻ giỏi làm ăn kinh tế, Phạm Nguyễn Hữu Tiến còn là một thủ lĩnh thanh niên ở địa phương. Tiến tâm sự: “Tham gia vào các tổ chức Đoàn - Hội giúp cho bản thân năng động hơn; đồng thời, hỗ trợ nhiều trong sản xuất, kinh doanh như được gặp gỡ các bạn ĐVTN học hỏi kinh nghiệm, được chuyển giao khoa - học kỹ thuật, vay vốn...”. Mỗi lần được biểu dương thanh niên sản xuất giỏi là một dấu ấn trong đời của Tiến. Anh Tiến cho biết: “Điều quan trọng là bản thân cảm thấy tự hào vì đã chiến thắng được nghèo đói bằng chính sức lao động của mình trên mảnh đất quê hương”.

Nói về mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới, Tiến vui vẻ cho biết: “Là một thủ lĩnh thanh niên ở địa phương, tôi luôn xác định tâm thế cho mình là phải xung kích trong phong trào “Lập thân, lập nghiệp”. Những gì đã gây dựng được sẽ là cơ sở để thực hiện khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Khi điều kiện thuận lợi, gia đình sẽ mở rộng việc trồng cây ăn trái và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bản thân rất mong muốn, các bạn ĐVTN trong địa phương cũng như những nơi khác phải luôn tích cực lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày  
   
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.771.654
Truy cập hiện tại 1.063