Tìm kiếm tin tức
Thiếu nhi A Lưới - giữ lửa nghề dệt Dzèng truyền thống
Ngày cập nhật 14/06/2018

Giữa mênh mang núi rừng Trường Sơn, A Lưới hôm nay đang trở mình lớn lên cùng đất nước. Cuộc sống con người nơi đây đang dần hội nhập với văn hóa “miền xuôi”, văn hóa thế giới. Giữa sự tiếp nhận mới ấy, vẫn còn đây những đôi bàn tay nhỏ bé đang xếp từng sợi chỉ, xuyên từng hạt cườm để làm nên những tấm vải Dzèng truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

 

Đầu năm 2017, nghề dệt Dzèng của đồng bào Tà Ôi huyện A Lưới được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và cũng từ ấy vải Dzèng được nhiều người biết hơn, được bay cao, bay xã đến mọi miền đất nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là niềm tự hào của người dân A Lưới bởi mỗi tấm vải là kết tinh của sự khéo léo, kiên trì và là cả một tác phẩm nghệ thuật của những người thiếu nữ.

Ở A Lưới, rất nhiều các bạn thiếu nhi đặc biệt là ở các xã A Roàng, A Đớt, Hương Lâm, Hồng Thái,… đều có khả năng dệt thành thạo từ nhỏ. Khung dệt được làm từ những thanh tre, thanh gỗ có sẵn quanh nhà, được nối với nhau bằng từng sợi dây mảnh nhưng tạo nên một khối liên hoàn và vô cùng vững chắc. Các khung dệt đơn giản, thô sơ ấy, có lúc còn nặng hơn chính các em nhưng bằng sự đam mê với những giá trị truyền thống các em đã kiên trì ngồi dệt từng đường chỉ từ ngày này qua tháng khác để làm nên những tác phẩm tuyệt vời. Đôi bàn tay nhỏ kéo từng sợ chỉ, hai bàn chân nhịp nhàng đẩy khung dệt, cứ như thế nhịp nhàng từng đường chỉ dệt nên những tác phẩm thủ công truyền thống thu hút người nhìn.

Không có sách hướng dẫn, cũng chẳng có một giáo án nào, các bài dệt được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nối dài như những đường chỉ dệt Dzèng. Giữa khoảng sân gió mát những người đi trước hướng dẫn lại cho các bạn mới học cách xếp từng sợi chỉ màu, luồng từng thanh dệt, sắp đặt mỗi hạt cườm,… Tỉ mỹ và công phu đến thế để làm ra tấm vải chứa công sức và tình cảm của người dệt.

Sự hiện đại ngày nay đã mang đến cho thiếu nhi nhiều lựa chọn trong việc học hành lẫn giải trí. Đó có thể là những chuyến du lịch xa, những hành trình trải nghiệm thực tế, đó cũng có thể là những chiếc máy tính vô tri nhưng chứa cả một thế giới tri thức lẫn những trò chơi thú vị, bắt mắt. Nhưng nhiều nơi trên mảnh đất A Lưới này, các bạn thiếu nhi vẫn chọn cho mình thú vui trong việc giữ lửa nghề dệt Dzèng truyền thống. Đây không chỉ đơn thuần là giá trị văn hóa bao đời của cha ông mà còn là cái hồn, cái đẹp làm nên dáng vóc người người thiếu nữ. Có những bàn tay nhỏ vẫn cần mẫn vuốt trên khung dệt để tiếp tục dệt nên những sắc màu tươi sáng cho cuộc sống, để dệt tiếp văn hóa dân tộc và dệt cả những yêu thương, tâm sự muốn gửi trao về cái hồn của nghề dệt Dzèng truyền thống ở A Lưới.

Huyện Đoàn A Lưới

 

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.771.572
Truy cập hiện tại 1.044