Tìm kiếm tin tức
Xây dựng thí điểm 3 mô hình trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
Ngày cập nhật 28/03/2019

Phối hợp với doanh nghiệp để xây dựng thí điểm 3 mô hình trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp sẽ là một trong sáu giải pháp triển khai Đề án 'Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025' của ngành Giáo dục năm 2019.

Triển khai Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) khởi nghiệp là một trong số những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục năm 2019. Trong đó, ngay từ cuối tháng 3 tới tháng 9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng thí điểm 3 mô hình trung tâm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế nhằm tạo môi trường tốt nhất hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. Đây sẽ là không gian chung cho các HSSV ở tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Những công trình sáng tạo khoa học kỹ thuật như công trình “Thiết bị lọc khí trên xe đạp khi tham gia giao thông” của các bạn học sinh lớp 11-12 tỉnh Lâm Đồng hoàn toàn có thể là tiền đề của sáng tạo khởi nghiệp. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Cụ thể, tại 3 trung tâm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp sẽ thí điểm đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, theo hướng lồng ghép nội dung, thời lượng các môn học khởi nghiệp, các kỹ năng khởi nghiệp vào chương trình chính khóa hoặc ngoại khóa một cách phù hợp. Đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc đủ năng lực vận hành các dự án khởi nghiệp.

Cùng với đó là các hoạt động xây dựng chương trình hỗ trợ khởi nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm tại doanh nghiệp, xây dựng dự án khởi nghiệp theo yêu cầu, đặt hàng của doanh nghiệp nhằm tạo môi trường, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, khuyến khích giảng viên tham gia hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Trên cơ sở tăng cường kết nối với các doanh nghiệp để được hỗ trợ không gian làm việc, các nhóm HSSV có ý tưởng, dự án khởi nghiệp để vận hành các mô hình kinh doanh, sản xuất thử các sản phẩm mẫu.

Các giải pháp khác để triển khai Kế hoạch của Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra trong cả năm 2019 còn bao gồm các hoạt động truyền thông; công tác hỗ trợ đào tạo; tạo môi trường hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp từ các nguồn xã hội hóa... Đáng chú ý, ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ 2 (SV.STARTUP-2019) sẽ được tổ chức trong tháng 9/2019.

Ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường; tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Minh Thy/Báo Tin tức

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.833.023
Truy cập hiện tại 953