Tìm kiếm tin tức
Nhiều gia đình mở rộng cửa đón thí sinh ở miễn phí
Ngày cập nhật 02/07/2008

Một mùa tuyển sinh lại bắt đầu với bao lo toan vất vả hiện lên trên gương mặt thí sinh trong những ngày đầu đến Huế. Cùng với sự giúp đỡ của lực lượng tình nguyện viên, nhiều người dân địa phương hào hứng xin được “Tiếp sức” trong mùa thi bằng cách riêng của mình. Mùa thi năm nay, 600 chỗ ở miễn phí từ thành thị cho đến các vùng nông thôn đang mở rộng của đón thí sinh.

Thành thị sẻ chia

Những địa chỉ trọ miễn phí trong lòng thành phố vào mùa thi có ý nghĩa quan trọng đối với những thí sinh (TS) nhà nghèo. Hiểu được điều đó, Siêu thị điện thoại Nam Á dành hẳn phần đất (nhà khách Công an cũ) trên đường Bến Nghé làm nơi ở miễn phí cho 100 TS. Công việc quản lý, giúp đỡ TS được giao cho tình nguyện viên (TNV) trường Đại học Sư phạm. Gần một tuần qua, mỗi ngày có 20 sinh viên thay phiên nhau đến quét dọn, lắp đặt nước, đấu nối điện… tại nhà khách. Anh Phan Hoàng Hải, Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm cho biết: Khu nhà khách này gồm 2 tầng, 12 phòng rộng rãi, nhà vệ sinh khép kín. Chúng tôi dành nơi ở này cho các TS thuộc đối tượng ưu tiên như: hộ nghèo; con thương binh, liệt sĩ… đi thi một mình. Việc đăng ký tạm trú, tạm vắng sẽ được các bạn sinh viên giúp đỡ, chỉ cần TS xuất trình giấy báo thi phô tô và giấy CMND phô tô. Quạt điện chống nóng được huy động tối đa từ KTX. Hàng ngày, Hội sinh viên sẽ phục vụ nước uống miễn phí ở mỗi tầng. Một phòng có 3 - 4 SV ở cùng TS 24/24 để tiện hướng dẫn giúp đỡ các bạn trong suốt ngày thi. Do chỉ nhận được hỗ trợ về mặt bằng nên toàn bộ kinh phí điện, nước, thiết bị sửa chữa chúng tôi đều sử dụng kinh phí của Hội và đóng góp của các TNV.

Trong các tuyến đường có nhiều chỗ trọ miễn phí, đường Bùi Thị Xuân được TNV gọi là cung đường “nghĩa tình”, bởi có khoảng 15 điểm với gần 100 chỗ ở miễn phí. Nhà các bác: Phan Văn Lượng, Phạm Ngọc Long, Lê Văn Thạnh… bình quân xin đón từ 5 – 10 TS trong mùa thi này. Gần đến  ngày đám cưới con trai đầu, bác Võ Văn Quế ở 9/230 Bùi Thị Xuân căn dặn con gái dọn dẹp nhà cửa gọn gàng trước mùa thi. Bác Quế tâm sự: “Chật nhà nhưng không chật bụng, cứ nói mấy em tới đây cho vui, dăm ba ngày chứ mấy. Bác cũng có con cháu đi học nên hiểu nổi vất vả của những gia đình nông thôn. Rất mong được chia sẻ khó khăn với các TS”. Cạnh nhà bác Quế, nhà bác Trần Chữ tuy không được rộng rãi, song vợ chồng bác vẫn hào hứng đăng ký đón hai TS về nhà, ngay cả trụ sở khu vực 4 trên địa bàn phường Đúc cũng được bác xin phép chính quyền làm chỗ ở cho 5 – 7 TS nam.

Nông thôn chờ đón

Gắn bó với “Tiếp sức màu thi” hơn 5 năm qua, gia đình bác Phan Minh Chương ở thôn La Khê, xã Hương Vinh (Hương Trà) là một địa chỉ an toàn, tin cậy cho nhiều sĩ tử nhà nghèo đến từ miền Trung. Không chỉ “Biến” căn nhà của mình thành nơi ở miễn phí cho TS, bác Chương còn kêu gọi con trai, con gái tham gia “Tiếp sức mùa thi” bằng khả năng của mình bác Chương bảo: “Nhà cửa rộng rãi, chừ có thêm người lại càng đông vui. Về đây gia đình tui ăn chi, các cháu ăn nấy. Rau ráng quanh vườn, chợ gần bên. Mùng màn, chăn chiếu tui chuẩn bị hết rồi, ưu tiên cho các cháu nữ ở nhà có khu vệ sinh khép kín”.

Anh Phan Minh Doanh con trai bác Chương ở kề bên kể: “Gia đình tui nghĩ, TS hầu hết là con nhà nghèo, lấy tiền trọ các cháu chi cho tội, giúp được phần nào hay phần nấy. Ba tui xát mấy bao lúa chờ TS rồi, các cháu tới đây cứ ăn uống, sinh hoạt thoải mái như người trong nhà”. Tấm lòng thơm thảo của gia đình nhà bác Chương theo các sĩ tử lan xa ra ngoại tỉnh. Năm ngoái, có TS từ Thanh Hóa được bạn giới thiệu tìm đến nhà bác Chương ở nhờ, hỏi ra mới biết em ấy thi tận hội đồng trường Kim Long, vậy là anh Doanh được bố cắt cử chở TS này đi thi. Tấm lòng nhân ái của gia đình bác Phan Minh Chương đã tạo nên mối dây liên hệ khăng khít. Nhiều bạn sau khi có kết quả thi đã quay trở lại thăm và cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của gia đình bác trong những ngày đầu “lạ nước, lạ cái”.

Cũng với suy nghĩ như bác Chương, ông Nguyễn Văn Phụng ở xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy dành nguyên căn nhà đối diện cho 10 TS ở miễn phí trong mùa thi. Trước đó, ông Phụng còn cho hai SV ở nhờ trong gần hai năm. Cách đó chừng vài chục mét, nhà vợ chồng người con gái thứ của ông Phụng cũng đăng ký đón nhận 3 – 5 TS về ở miễn phí trong suốt mùa tuyển sinh. “Nhà tui còn nhiều chỗ nhưng để các cháu ở khu biệt lập bên đó để tiện bề sinh hoạt nước nôi, ngủ nghỉ. Ai chứ các cháu ở xa tới đây thi thì nhà tui luôn mở cửa sẵn sàng”. Ông Phụng hồ hởi.

 Hàng trăm tấm lòng đang rộng mở chờ đón các TS với mong muốn được chung tay “Tiếp sức mùa thi”, san sẻ bớt gánh lo toan cho người thân và gia đình các sĩ tử. “Chẳng đáng là bao nếu tính về lợi nhuận, tụi tui làm cũng vì cái tình, cái nghĩa, hy vọng sau này con em mình đi đâu cũng được giúp đỡ”, đó là lời khẳng định của nhiều chủ nhà khi họ quyết tâm mở cửa đón khách tứ phương.

(Theo Tuệ Ninh - Báo Thừa Thiên Huế)

 

   

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.845.181
Truy cập hiện tại 1.609