Tìm kiếm tin tức
Những người muốn gắn đời mình với Mường Lát
Ngày cập nhật 05/06/2008

Đêm đêm, bên ánh đèn dầu leo lắt chúng tôi cùng nhau dạy cho các em nhỏ dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú, ở xã Tén Tằn, Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) những nét chữ, con số đầu đời.

Niềm vui nhân lên gấp bội khi các em nhỏ luôn ham học và ngày càng tiến bộ trong lớp học xóa mù chữ giữa đại ngàn.

Đó là tâm sự của bạn Đỗ Thị Dung - Nhóm trưởng nhóm giáo viên của Đội tri thức trẻ tham gia tình nguyện tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 (thuộc Quân khu 4) đóng trên huyện vùng cao, biên giới này.

Đồng bào các dân tộc ở xã biên giới Tén Tằn, Quang Chiểu, Tam Chung, huyện Mường Lát suốt hai năm qua đã quen với màu áo xanh tình nguyện và những việc làm của các bạn tri thức trẻ tình nguyện.

Khắp các bản làng nơi đây đã ghi dấu nhiều bước chân, tấm lòng của các đoàn viên, thanh niên là những tri thức trẻ tình nguyện (TTTTN) thuộc Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 5 đang sống, lao động, giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa đói, giảm nghèo và từng bước làm giàu.

Vừa bước chân đến Đội sản xuất số 1, thuộc Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 5 đóng trên địa bàn bản Đoàn Kết (xã Tén Tằn), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, khâm phục trước một màu xanh mát mắt tràn ngập của vườn, đồi trồng cây ăn quả, trồng cỏ voi và các loại rau, củ, quả.

Đội sản xuất này gồm 8 quân nhân và hai TTTTN lên Mường Lát công tác theo Dự án 1136 (được ký kết giữa T.Ư Đoàn và Bộ Quốc phòng). Tri thức trẻ Trần Huy Hùng (sinh năm 1982), quê ở xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vừa luôn tay chăm sóc vườn rau tăng gia của đơn vị, vừa hồ hởi tâm sự: Sau khi tốt nghiệp Khoa Nông lâm- ngư nghiệp, Trường ĐH Hồng Đức, em lên Mường Lát công tác đã được hai năm.

Công việc của em là giúp đồng bào địa phương phát triển kinh tế- xã hội bằng cách truyền đạt các kiến thức về chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng trọt các loại lúa ngô giống mới, năng suất cao. 

Đại tá Bùi Huy Đắc- Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 5, cho biết: “Ngoài lực lượng cán bộ, chiến sĩ, đơn vị hiện có 18 tri thức trẻ tình nguyện được T.Ư Đoàn và Bộ Quốc phòng tăng cường về đơn vị để giúp đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế- xã hội.

Các bạn trẻ đến địa phương đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc một cách nhiệt tình, đầy trách nhiệm. Người được phân công theo dõi mảng thú y thì trực tiếp giúp dân phòng, chống, chữa dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Người tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y thì phụ trách mảng chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám, chữa bệnh cho đồng bào. Rồi người làm mảng khuyến nông- khuyến lâm thì hướng dẫn cho đồng bào cách chăm sóc, bảo vệ rừng; tích cực đưa các giống lúa, ngô năng suất cao vào sản xuất đại trà.

Đêm về, các bạn trẻ lại đến các bản hướng dẫn trẻ em học bài, tham gia xóa mù chữ cho đồng bào địa phương. Có thể khẳng định, những hoạt động nghiệp vụ của các bạn tri thức trẻ tình nguyện trong hai năm qua rất hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc địa phương tin tưởng, ghi nhận”.

Đánh giá về những hoạt động của các bạn TTTTN tại địa phương, đồng chí Hà Văn Duyệt- Bí thư huyện ủy Mường Lát, khẳng định: “Những đóng góp của các TTTTN trong thời gian qua đối với việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa bàn các xã biên giới của huyện Mường Lát thật đáng ghi nhận.

Qua những hoạt động thực tiễn, các bạn TTTTN đã trưởng thành lên nhiều. Bên cạnh đó, được sự quan tâm, bồi dưỡng của đơn vị và huyện nhà, nên từ năm 2006 đến tháng 5/2008, trong số 18 tri thức trẻ tình nguyện đã có ba người được kết nạp Đảng”.

Trò chuyện thân mật với chúng tôi, các bạn TTTTN ở Mường Lát đều có chung tâm tư, nguyện vọng là muốn được công tác, cống hiến lâu dài tại địa phương.

Bạn Trần Huy Hùng bộc bạch: “Suốt hai năm qua, chúng em đã quen với nhịp sống nơi vùng cao này rồi. Hàng ngày, các em muốn được mang kiến thức của mình đến giúp đồng bào các dân tộc nơi đây từng bước xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trên vùng cao, biên giới của Tổ quốc. Chỉ mong nguyện vọng của các em được cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết và tạo điều kiện để thực hiện...”.

Theo Hoàng Lam(tienphong.vn)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.870.688
Truy cập hiện tại 1.874