Tìm kiếm tin tức
5 năm quê tôi đổi mới
Ngày cập nhật 18/04/2008

Từ một xã quanh  năm chỉ biết đến đói nghèo, nợ nần và mù chữ, sau 5 năm thực hiện chủ trương “thay máu để nâng cao chất lượng, năng lực cán bộ”, xã Xuân Yên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) quê tôi đã trở thành đơn vị tiêu biểu nhất huyện về việc thực hiện lời dạy của Bác trong công cuộc “xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí”.

Phần lớn người dân quê tôi đều làm nghề ngư nghiệp. Sau năm 1975, xã Xuân Yên có đến 65% hộ nghèo, đã thế nhà nào cũng sinh đông con. Chuyện lớp trẻ ở miền biển chài lưới này bỏ học để làm nghề đánh cá đã trở thành “phong trào” từ bao đời nay. Dân đói rét, thất học, không có nghề phụ nào để tăng thu nhập, cán bộ lương không đủ ăn, trình độ thấp, nhiều người chỉ học mới đến lớp 6, lớp 7 cũng được đứng trong hàng ngũ lãnh đạo.

Năm 2003, chủ tịch huyện đến nói chuyện với cán bộ và nhân dân, và nhấn mạnh: “Kinh tế xã vẫn đang còn đói nghèo là lỗi của cán bộ chúng ta. Tôi phê phán những cán bộ nhút nhát, kém cỏi, nói không dám nói, làm không dám làm; cái gì cũng chờ cấp trên bảo sao làm vậy. Những người đó thụ động, thiếu sáng tạo và dần trở nên vô dụng. Nhiều cán bộ đọc viết chưa thành thạo, đạo đức chưa trong sáng vẫn được bổ nhiệm. Chúng ta phải tìm được hướng đi đúng đắn để giúp bà con thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương mình”.

Một cuộc “thay máu” chất lượng cán bộ quê tôi bắt đầu. Hàng loạt cán bộ không đạt tiêu chuẩn phải thôi việc. Những vị trí chủ chốt như chủ tịch, bí thư, trưởng công an xã, trạm trưởng trạm y tế xã… đều bắt buộc phải học xong lớp 12, có trình độ chuyên môn và nhiệt huyết,  nhiều đảng viên được cử đi học ở cấp tỉnh để nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học. Hằng năm, xã ưu tiên các con em đang theo học ở các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh về làm việc trên quê hương....

Sau vài năm, số hộ nghèo trong xã đã giảm xuống còn 4,6 %. Các thôn từng được coi là ngoài vùng phủ sóng của huyện Nghi Xuân như: thôn Yên Hải, Yên Ngư, Yên Lợi, Yên Liệu 100% trẻ em đã được động viên đến trường đi học. Đến nay, toàn bộ xã đã có gần 50 người đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Bà con nông dân được khuyến khích vay vốn để xóa đói giảm nghèo, ngư dân được hỗ trợ vốn để mua tàu thuyền đánh bắt xa khơi. Nhiều gia đình được xã tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em có thể đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài.

Tôi đang học ở xa, mỗi lần về quê lại thấy thực sự tự hào về đội ngũ cán bộ quê mình. Đối với đồng nghiệp, các cán bộ xã luôn thân ái với nhau, học cái hay, sửa chữa cái dở, luôn kiểm điểm những việc mình làm sai trước quần chúng. Đối với công việc, họ lao động cần mẫn, đầy lòng nhiệt huyết, sáng tạo.

Tôi nhớ một câu Bác Hồ thường nói với cán bộ: “Mỗi ngày lúc thức dậy, tự hỏi mình ngày hôm nay phải làm gì? Tối đi ngủ phải tự hỏi mình ngày hôm nay đã làm gì?”. Nhiều cán bộ quê tôi vì thương dân đã lặn lội đến những miền xa xôi của tỉnh Nghệ An để tìm những cây trồng, vật nuôi chất lượng về cho bà con. Cán bộ quê tôi còn là người “tiên phong” trong công việc phòng chống bão lụt, hạn hán, gian khó đi trước, hưởng thụ đi sau.

Đúng như lời Bác dạy cán bộ, đảng viên: “Mọi việc thành công hay thất bại đều do nơi cán bộ tốt hay xấu”, 5 năm “thay máu” cán bộ, 5 năm quê hương tôi đổi mới.

ĐINH TIẾN GIANG 
Báo chí k29- ĐHKH Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.866.210
Truy cập hiện tại 506