Tìm kiếm tin tức
Người Hà Nội đặt niềm tin vào qui hoạch mới
Ngày cập nhật 02/08/2011
Một góc Hà Nội hiện đại (ảnh KT)

- Một thủ đô tiến lên hiện đại, văn minh, đồng bộ và năng động vào năm 2030 bước đầu đã được hình thành trên các bản vẽ.

Ngay trong ngày khai mạc, đông đảo nhân dân thủ đô đã đến thăm quan Triển lãm. Tại sân của Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia các bãi gửi xe gần như kín chỗ, bên trong Cung triển lãm một số người lặng lẽ xem kĩ từng sơ đồ, nhiều người cùng sôi nổi bàn luận về các khu đô thị mới, hệ thống giao thông...

Bản quy hoạch đã nhận được sự đồng tình của đông đảo nhân dân thủ đô với ý tưởng xây dựng một đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh. Bản quy hoạch này hứa hẹn trong vòng thời gian ngắn nữa, Hà Nội sẽ là thủ đô đồng bộ, quy củ và đẹp.

Ông Trịnh Ngọc Trúc, Phố Đào Tấn – Quận Ba Đình - Hà Nội nhận xét: “Nhìn chung quy hoạch này đã được nghiên cứu rất kỹ và tương đối phù hợp với nguyện vọng của dân, vừa bảo tồn sinh thái vừa bảo tồn những truyền thống của Hà Nội cũ; dân cư được bố trí phù hợp, không tập trung quá đông đúc vào 1 nơi. Đây là quy hoạch của 30 năm, 50 năm, nhưng vấn đề là làm thế nào duy trì và thực hiện được đúng như theo quy hoạch mới là quan trọng”.

Ông Nguyễn Kỳ Sơn, ở phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, thì cho rằng, ông đã 65 tuổi chưa chắc đã được nhìn thấy Hà Nội của 20 năm nữa và ông mong rằng đồ án này sẽ sớm thành hiện thực. Ông Nguyễn Kỳ Sơn cho biết cảm nhận của mình: “Qui hoạch hợp lý ở chỗ kết hợp được cả giao thông, cây xanh, khu đô thị vệ tinh, quần thể sinh thái và tất cả quần thể xung quanh đó. Tôi quan tâm nhất là giao thông và sinh thái. Bởi tôi sợ nhất là đô thị hóa nhiều quá mà không để ý đến sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường”.

Hơn 2 năm nghiên cứu và tiếp thu ý kiến dư luận, bản quy hoạch lần này đã khắc phục nhiều hạn chế của những lần hoạch định trước đây. Một thủ đô với 70% diện tích là cây xanh mặt nước, một thủ đô với những công trình kiến trúc hiện đại xứng tầm khu vực, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính lịch sử nghìn năm văn hiến.

Anh Đặng Việt Hùng, Công ty cổ phần kỹ nghệ và xây dựng Việt Nam TechcomVina bày tỏ: “Việc công khai các quy hoạch đô thị trong tương lai cho người dân được biết giúp cho thị trường bất động sản được minh bạch hơn và mọi người cũng thấy yên tâm hơn về tương lai nơi ở của mình”.

Theo quy hoạch, đến năm 2050, thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, đô thị loại đặc biệt; là trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước; là một trong những trung tâm kinh tế, giao dịch, du lịch, thương mại, dịch vụ của cả nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Triển lãm về quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội cũng là triển lãm đầu tiên được tổ chức tại Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia, nằm sát Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Đây là công trình dành riêng cho các hoạt động triển lãm, cung cấp thông tin về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật phát triển đô thị./.

Theo VOV

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.859.832
Truy cập hiện tại 1.155