Tìm kiếm tin tức
Thanh niên Thừa Thiên Huế với văn hoá giao thông
Ngày cập nhật 01/04/2010
          Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Giao thông đến đông đảo thanh thiếu niên nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

             Nhận thức rõ vai trò vị trí và tầm quan trọng của “văn hoá giao thông” trong đời sống xã hội, nhất là đối với thanh niên, Đoàn Thanh niên đã tích cực tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên chấp hành giao thông đường bộ, đường thuỷ và đường sắt. Đặc biệt là tập trung đổi mới nội dung và hình thức tuyên tuyền an toàn giao thông, nhất là xây dựng các tiêu chí cơ bản về ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông. Trong đó có các tiêu chí như không uống rượu bia khi tham gia giao thông, không chở hàng cồng kềnh, không chở người quá quy định, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

            Bước chuyển biến rõ nét nhất là các hoạt động của Đoàn Thanh niên tổ chức đều thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia và hưởng ứng. Trong 2 năm 2008, 2009, các cấp bộ Đoàn đã thành lập được 176 đội hình thanh niên tình nguyện và 62 đội hình thanh niên xung kích tham gia hướng dẫn an toàn giao thông tại các ngã ba, ngã tư, giao lộ nơi có đông dân cư qua lại. Nổi bật là các đội hình thanh niên tình nguyện ở Phú Lộc, Thành phố Huế, Phong Điền tham gia hướng dẫn và chốt chặn tại các điểm đen đường sắt thường xảy ra tai nạn có đường dân sinh đi ngang qua; tổ chức trên 1100 buổi tuyên truyền và phát hàng nghìn tờ rơi thu hút hàng vạn đoàn viên thanh thiếu niên tham gia. Hình ảnh thanh niên mang áo xanh tình nguyện với chiếc mũ tai bèo trở thành gần gũi thân thương và để lại ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân, có tác dụng tuyên truyền mạnh mẽ đối với thanh thiếu niên.
Các hoạt động tuyên truyền dưới hình thức hội thi tìm hiểu, vẽ tranh, truyền thông, tuần hành trên đường, đố vui để học với nội dung phổ biến kiến thức Luật Giao thông, phê phán những hành vi vi phạm an toàn giao thông đã góp phần định hướng thanh niên có những hành vi đẹp, tôn trong pháp luật khi tham gia giao thông. Thông qua hệ thống phát thanh học đường, Đoàn thanh niên các trường phổ thông trung học đã tích cực phản ánh, tạo dư luận phê phán những hiện tượng thiếu văn hoá khi tham gia giao thông. Đặc biệt là thường xuyên có các đội cờ đỏ, đội thanh niên xung kích làm nhiệm vụ phân luồng giao thông để các bạn học sinh có thể nhanh chóng ra về đảm bảo an toàn, tránh tụ tập gây ồn ào, ách tắc giao thông, không đi xe dàn hàng 3, hàng 4…
Với hình thức sân khấu hoá, trao đổi sinh hoạt trong chi đoàn, toạ đàm sinh hoạt dưới cờ… tổ chức Đoàn các cấp đã tuyên truyền sâu rộng tới đoàn viên thanh niên, hình thành thái độ văn minh, lịch thiệp khi xảy ra va chạm. Từ đó nhận thức, hiểu biết về Luật Giao thông và hành vi ứng xử trong giao thông của đoàn viên thanh niên đã được nâng lên một bước, dần xây dựng văn hoá giao thông trong thanh niên nên số vụ tai nạn giao thông đã giảm, thiệt hại về người và của đã giảm xuống rõ rệt. Nổi bật là Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã biên tập phát hành đĩa CD về những quy định Luật ATGT đường bộ để phát trên các đài phát thanh của các huyện, phường, xã; Tổ chức các đội hình thanh niên về vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, dân tộc để tổ chức văn nghệ tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia cổ vũ, góp phần giáo dụ, nâng cao nhận thức chấp hành Luật Giao thông cho người dân khi tham gia giao thông.
Ngoài ra, Đoàn thanh niên đã chủ động phối hợp xây dựng các mô hình hoạt động tại cộng đồng dân cư về trật tự an toàn giao thông phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, đơn vị. Đó là các mô hình bến đò an toàn do thanh niên quản lý, cổng trường an toàn; cổng chợ an toàn, ngõ phố trật tự an toàn – văn minh, tuyến đường bình yên…
Từ những việc làm, biện pháp trên đã góp phần thay đổi nhận thức và hành động của thanh niên trong việc tham gia giao thông. Ngày càng có nhiều hình ảnh đẹp, có văn hoá của thanh niên khi tham gia giao thông, phần lớn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định về luật pháp trật tự an toàn giao thông như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy; đi đúng phần đường quy định; không đổ, để xe ở dưới lòng lề đường.
Tuy vậy, việc chấp hành về pháp luật trật tự ATGT của thanh niên vẫn còn một số điểm cần lưu tâm, chấn chỉnh kịp thời, đó là: ý thức chấp hành pháp luật của một số thanh niên khi tham gia giao thông chưa tốt như: chỉ thực hiện đúng các quy định về ATGT khi có sự xuất hiện của Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông; điều khiển phương tiện không tuân theo tín hiệu đèn điều khiển giao thông, chở quá số người, chạy quá tốc độ quy định, vi phạm các quy tắc tránh vượt, uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi điều khiển phương tiện giao thông, bóp còi inh ỏi...
Từ thực tế đó, song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thường xuyên và liên tục về Luật Giao thông thì việc xây dựng môi trường văn hoá giao thông trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên là điều cần thiết. Thanh niên phải đi đầu trong tạo dựng những hành vi ứng xử, chuẩn mực có văn hoá trong khi tham gia giao thông; thanh niên là người tuyên truyền viên tích cực luật an toàn giao thông và những hành vi đẹp trong tham gia giao thông. Với những cố gắng và quyết tâm cao của tổ chức Đoàn, Hội hy vọng sẽ tạo ra hiệu ứng lan toả để thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia, hưởng ứng. Chúng ta tin tưởng rằng cuộc vận động văn hoá giao thông trong thanh niên sẽ thu được kết quả tốt đẹp và bền vững.
NGUYỄN QUÝ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.859.422
Truy cập hiện tại 974