Tìm kiếm tin tức
Hội nghị định hướng các vấn đề thanh niên và các công tác phòng chống HIV/AIDS
Ngày cập nhật 03/06/2009
Ảnh minh họa

 

Vào chiều ngày 22/5/2009 tại Trung tâm Dịch vụ du lịch Festival, Ban quản lý Dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị định hướng các vấn đề thanh niên và các công tác phòng chống HIV/AIDS. Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Ngô Hòa - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Dung – Giám đốc Sở Y tế TT Huế, đồng chí Hoàng Thị Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Dự án cùng lãnh đạo các sở, ngành Trung ương và địa phương, 10 bạn trong Nhóm tư vấn HIV/AIDS và đại diện Ban chấp hành Đoàn thanh niên các trường Đại học, Cao đẳng và dạy nghề trên địa bàn tỉnh.

 

Hội nghị đã lắng nghe các báo cáo về kết quả thực hiện của Dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2008, tham luận “Phòng chống HIV/AIDS trong thanh niên cần có sự quan tâm của toàn xã hội” do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy trình bày, tham luận “Hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong đối tượng Đoàn viên thanh niên tỉnh” của đ/c Trần Thị Minh Nguyệt – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn và các báo cáo về tình hình lây nhiễm HIV/AIDS cũng như trọng tâm công tác phòng chống HIV/AIDS trong thanh niên của thạc sĩ Trần Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS.
               
Tại Hội nghị, đồng chí Ngô Hòa đánh giá cao việc triển khai dự án, chiến lược phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên. Đồng chí yêu cầu Hội nghị tiếp tục tìm kiếm và thực hiện các biện pháp tích cực hơn, đẩy mạnh vấn đề truyền thống nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thực sự nâng cao hiệu quả và hiệu ứng của Dự án triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Về công tác phòng chống HIV/AIDS, đồng chí Ngô Hòa cũng khẳng định đây là nhiệm vụ của toàn thể các cấp lãnh đạo, các cấp chính quyền, của toàn xã hội trong đó lực lượng thanh niên là chủ chốt, là động lực tạo ra sự thành công trong công tác phòng chống HIV/AIDS.
 
Với định hướng góp phần đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và mục tiêu Chương trình hành động phòng chống AIDS từ nay đến năm 2010 là khống chế và giảm sự lây lan của HIV/AIDS trong cộng đồng xuống 0,3% tới năm 2010, Dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế với sự tài trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã được triển khai ở địa bàn tỉnh từ năm 2008-2010. Trong năm 2008, Dự án đã tổ chức được nhiều hoạt động nhằm vận động chống HIV/AIDS, truyền thông đại chúng và tài liệu truyền thông nhằm thay đổi hành vi. Có thể kể đến một số chương trình có hiệu quả như BQL Dự án phối hợp với đài TRT thực hiện chương trình “60 phút Bạn và Tôi” bằng hình thức gọi điện thoại trực tiếp trên sóng phát thanh vào các số 054.6284252-6284171 để cung cấp kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản; phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên và những vấn đề liên quan đến đời sống tuổi trẻ như tình yêu, hôn nhân... được đông đảo các bạn trẻ đón nhận và tham gia; tổ chức Diễn đàn Thanh niên với các nhà hoạch định chính sách nhân ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, Hội nghị vận động với các nhà hoạch định chính sách tại tỉnh, tọa đàm trên đài phát thanh truyền hình tỉnh...
 
Hiện nay, theo số liệu tính đến ngày 30/10/2008, ở Việt Nam, tổng số trường hợp nhiễm đang còn sống là 135.171 (nếu cộng cả số tử vong là 176.589 người). Tổng số trường hợp bệnh nhân AIDS hiện đang còn sống là 29.134 người (nếu cộng cả số tử vong là 70.552 người). Tổng số người chết do AIDS là 41.418 người. Tất cả 62 tỉnh thành, thành phố trên toàn quốc, 96% trong tổng số 659 quận/huyện và hơn 66% trong tổng số 10.732 xã/phường xã đã có báo cáo về các trường hợp nhiễm HIV. Trong số các ca nhiễm HIV có 83,33% ở độ tuổi 20-39, nam giới chiếm 82,77%. Số người trẻ nhiễm HIV ngày càng tăng, lây truyền qua quan hệ tình dục khác giới bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.
 
Ở Thừa Thiên Huế, từ những trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1993, tính đến ngày 30/11/2008 lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện là 789 người, trong đó 283 trường hợp đã chuyển sang AIDS và 202 trường hợp tử vong do AIDS. 11 tháng đầu năm 2008, toàn tỉnh đã phát hiện 100 trường hợp nhiễm mới, 46 trường hợp chuyển sang AIDS và 21 trường hợp tử vong do AIDS. Tính theo độ tuổi từ 20 đến 49, số người nhiễm HIV/AIDS chiếm 91,86%, trong đó 45,93% từ 20 đến 29 tuổi. Điều đó chứng tỏ căn bệnh thế kỷ ngày càng xâm nhập mạnh vào lớp trẻ, lớp người vẫn chưa hoàn thiện về mặt thể chất, xã hội, là lực lượng lao động đông đảo có vai trò quan trọng tới sự phát triển bền vững của đất nước trong cả hiện tại và tương lai. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho các cấp các ngành có trách nhiệm trong việc xác định các vấn đề ưu tiên, các giải pháp và cách tiếp cận phù hợp trong phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên. Để định hướng được các vấn đề về thanh niên và công tác phòng chống HIV/AIDS cần có một chiến lược tổng thể với sự tham gia của các cấp ủy Đảng, đoàn thể, chính quyền cũng như toàn xã hội và cả bản thân của thanh niên cũng cần có trách nhiệm với chính mình trong việc học tập, nâng cao kiến thức và xác định cho bản thân nhân sinh quan sống tích cực, hướng đến cộng đồng.
 
CTV - Nguyễn Đình Đại Dương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.866.146
Truy cập hiện tại 492