Tìm kiếm tin tức
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trả lời các câu hỏi của cán bộ, ĐVTN sau chương trình đối thoại trực tuyến, ngày 24/3/2018
Ngày cập nhật 04/10/2018

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu nội dung trả lời các câu hỏi của cán bộ, đoàn viên thanh niên sau chương trình đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong với đoàn viên thanh niên ngày 24/3/2018.

Quang cảnh buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong với đoàn viên thanh niên ngày 24/3/2018, tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Ảnh Bảo Anh

I. VỀ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC CỦA ĐOÀN

* Giải pháp của Đoàn trong việc phát huy tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước, tình yêu biển đảo Tổ quốc trong thanh thiếu nhi

1. Bạn Nguyễn Văn Trọng, huyện Thanh Hà, Hải Dương: Theo đồng chí, hiện nay tinh thần, ý chí trong bảo vệ Tổ quốc của thanh niên còn được mạnh mẽ như thế hệ cha anh đi trước trong giai đoạn đất nước có chiến tranh hay không? Cần làm gì để nâng cao lòng tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước, bảo vệ Tổ quốc?

2. Từ email lucasho@my.smccd.edu: Trong bối cảnh cả nước đang tưởng niệm Gạc Ma cũng như việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa, Biển Đông, các thế hệ thanh niên Việt Nam mấy năm qua hầu như không được biết đến các sự kiện này. Đồng chí thấy vai trò của mình cũng như của Đoàn như thế nào? TW Đoàn có hành động thế nào trong thời gian tới để tuyên truyền tình yêu biển đảo, Tổ quốc cũng như sự hiểu biết lịch sử đến thế hệ thanh niên hiện nay).  

Trả lời 1+2 :

Có thể nói, tinh thần, ý chí bảo vệ Tổ quốc luôn thường trực trong mỗi con người Việt Nam, tinh thần ấy càng được khơi dậy mạnh mẽ khi đất nước gặp chiến tranh, bị đe dọa bởi các thế lực thù địch. Trong giai đoạn hiện nay, chiến tranh bom đạn đã qua đi, nhưng những nguy cơ đe dọa nền hòa bình, độc lập dân tộc và lãnh thổ đất nước vẫn luôn hiện hữu. Âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, trong đó đối tượng hướng tới là thanh niên. Ý thức rõ điều đó, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên tiếp tục tổ chức các hoạt động phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, xây dựng nội dung, cơ chế, chính sách, biện pháp thực hiện mang tính chiến lược nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh nơi biên giới, hải đảo. Để cổ vũ, nâng cao lòng tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên tập trung tổ chức các chương trình, hoạt động có tính giáo dục đồng loạt, rộng khắp nhân các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, Hội, Đội. Thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, đến với địa danh lịch sử, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, di tích văn hóa để giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền ca khúc cách mạng; định kỳ tổ chức Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng với chủ đề “Giai điệu Tổ quốc”. Tiếp tục tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Tăng cường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử Việt Nam như “Tự hào Việt Nam”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”... Bên cạnh đó, Đoàn sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành các chế độ chính sách khuyến khích đoàn viên, thanh niên, tri thức trẻ tham gia các dự án xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện lập nghiệp, lao động và công tác tại khu vực biên giới, ra đảo định cư lâu dài và làm ăn dài ngày trên biển, vừa phát triển kinh tế vừa làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc, củng cố quốc phòng an ninh ở các xã vùng biên giới, hải đảo.

Đoàn Thanh niên chú trọng giáo dục lòng yêu nước gắn liền với tình yêu biển đảo Tổ quốc cho thanh thiếu nhi. Để tuyên truyền về tình yêu biển đảo, nâng cao hiểu biết của tuổi trẻ Việt Nam đối với chủ quyền biển đảo, các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo, nổi bật như: triển khai các hoạt động thực hiện Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo” giữa Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân; Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" được tổ chức hằng năm từ năm 2008 đến nay; Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” tại các trường học; tập huấn kiến thức về chủ quyền biển đảo cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; triển khai chương trình “Trường Sa xanh”, hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam hàng năm, Ngày hội Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc”...

Hằng năm, Trung ương Đoàn và nhiều tỉnh, thành  đoàn triển khai Chương trình “Xuân biên giới, tết hải đảo”; tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại địa phương giáp biên giới, các điểm đảo của Tổ quốc; tuyên truyền về tình yêu biển đảo Tổ quốc. Thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hơn nữa với nhiều hình thức đổi mới sáng tạo giúp đoàn viên thanh niên nâng cao hiểu biết đối với chủ quyền biển đảo, thể hiện tình yêu biển đảo Tổ quốc và chính sách đối ngoại hòa bình của Đảng và Nhà nước trong vấn đề biển đảo.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (bên trái) trả lời các câu hỏi của đoàn viên thanh niên ngày 24/3/2018, tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Ảnh Bảo Anh

* Các giải pháp trong công tác tuyên truyền của Đoàn:

Cao Thanh Hùng, cán bộ Tạp chí An ninh nhân dân thuộc Trường Đại học An ninh nhân dân (TP. Hồ Chí Minh), Nguyên Phó Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân.

Cá nhân tôi đã dành suốt thời gian học sinh cấp II, cấp III, sinh viên và sau này trở thành cán bộ Trường Đại học ANND để tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tôi quan tâm nhiều vấn đề liên quan đến công tác đào tạo cán bộ nguồn cho tổ chức đoàn, phát huy năng khiếu, sở trường của đoàn viên; công tác tuyên truyền và phong trào tình nguyện. Mặc dù không còn tham gia trực tiếp công tác Đoàn nhưng tôi vẫn luôn dành thời gian theo dõi, hưởng ứng phong trào do các cấp bộ Đoàn phát động. Tham gia chương trình tôi xin gửi đến đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn những câu hỏi liên quan đến công tác tuyên truyền của Trung ương Đoàn:

1- Hiện tại, Trung ương Đoàn đang tổ chức tuyên truyền theo những hình thức nào? và công cụ chủ yếu tuyên truyền hiện nay là gì?

2- Theo tôi được biết, hiện tại TW Đoàn đang tăngcường tuyển chọn cộng tác viên tham gia tuyên truyền. Vậy công tác này hiện nay đang được xúc tiến như thế nào? Chế độ chính sách cho các bạn đoàn viên tham gia sẽ thực hiện ra sao?

3- Để việc tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, TW Đoàn sẽ thực hiện những nội dung gì để nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ Đoàn trực tiếp làm nhiệm vụ và công tác viên? Nhất là việc tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tập huấn cho cộng tác viên (CTV)?

4- Cuối cùng là người trẻ, từng dành nhiều thời gian tham gia công tác tuyên truyền tại cơ sở Đoàn, tôi mong muốn được trở thành CTV tuyên truyền của Trung ương Đoàn và trở thành bạn của các bạn trẻ trên lĩnh vực này.

Trả lời :

(1) Tuyên truyền, giáo dục là một nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp bộ Đoàn bởi vì “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”. Một vài loại hình tuyên truyền mà các cấp bộ đoàn đang sử dụng như: Tuyên truyền miệng (qua các bài giảng, báo cáo, bài thuyết trình, trong các buổi kể chuyện, nói chuyện thời sự, qua các buổi trao đổi, tọa đàm, tranh luận, hỏi đáp…); tuyên truyền thông qua sử dụng hệ thống thông tin đại chúng (như báo, đài phát thanh, truyền hình của Trung ương và của địa phương; qua báo, tạp chí, thông tin của Đoàn, Hội, Đội); tuyên truyền thông qua hoạt động thư viện, sách báo, tranh ảnh, nhà văn hóa, câu lạc bộ...; các hình thức tuyên truyền trực quan như khẩu hiệu, panô, áp phích, tờ rơi; tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức lễ hội truyền thống; tuyên truyền thông qua các hoạt động thăm quan thực tế, báo cáo điển hình, học tập gương người tốt, việc tốt; qua các hoạt động phong trào hành động cách mạng của Đoàn…

Ngoài các hình thức tuyên truyền nêu trên, Trung ương Đoàn tập trung khai thác những tiện ích sử dụng trên mạng xã hội. Trong đó, đã thực hiện được 3 vấn đề lớn: 1-Trung ương Đoàn và các tỉnh, thành đoàn; cán bộ đoàn trên cả nước đã xây dựng các trang Facebook để tuyên truyền, giới thiệu về những thông tin hoạt động của Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. 2-Vận động cán bộ đoàn, các cấp bộ đoàn xây dựng những sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội (bộ ảnh, infographic, những video – clip, trailer - spot, motiongraphic…). 3-Kết nối với các admin của các trang Facebook nổi tiếng khác, những người nổi tiếng để cùng tham gia, đưa tin, tuyên truyền các hoạt động của tổ chức Đoàn.

(2+3) Trước những diễn biến thông tin trên báo chí và mạng xã hội thay đổi nhanh, có tác động trực tiếp tới giới trẻ đã đặt ra yêu cầu cần tổng hợp báo cáo thông tin nhanh, kịp thời, có phân tích, đánh giá, dự báo tình hình và đề xuất các giải pháp tuyên truyền… Do đó, việc xây dựng hệ thống cộng tác viên của Đoàn các cấp là cần thiết, phục vụ thiết yếu yêu cầu tổng hợp thông tin báo chí và nắm bắt dư luận, xã hội phục vụ báo cáo thông tin hàng ngày và báo cáo dư luận xã hội theo tuần, tháng, quý của Trung ương Đoàn.

Hiện nay, lực lượng cộng tác viên của Trung ương Đoàn đang triển khai gồm các thành phần như: Cán bộ phụ trách công tác định hướng tư tưởng, dư luận xã hội; Báo cáo viên các cấp của Đoàn; Đội ngũ phóng viên báo chí và lực lượng nắm, định hướng dư luận xã hội trên internet: Củng cố, xây dựng mạng lưới phóng viên, cộng tác viên báo chí của Đoàn từ Trung ương đến cơ sở; Đội ngũ các chuyên gia là những người có trách nhiệm trong cấp ủy, chính quyền, các nhà khoa học, nhà sử học, nhà giáo ưu tú… tham gia các hoạt động định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên và lực lượng đấu tranh trên mặt trận văn hóa – tư tưởng, mạng xã hội….

Đội ngũ CTV hiện nay của Đoàn rất đa dạng, trong nhiều lĩnh vực, hoạt động như: cộng tác viên mảng tuyên truyền – giáo dục, cộng tác viên cho hoạt động tình nguyện – an sinh xã hội, cộng tác viên tổ chức sự kiện….. Chế độ chính sách dành cho lực lượng này căn cứ theo quy định cụ thể tại từng địa phương, tùy điều kiện và tình hình của từng cấp, đơn vị để thực hiện.

Trong việc phát triển và bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ CTV, Trung ương Đoàn chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc triển khai thực hiện hướng dẫn công tác nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, tham gia giải quyết các “điểm nóng” trong đoàn viên, thanh niên hằng năm. Theo đó, các cấp bộ đoàn có báo cáo định kỳ hằng quý về tổng hợp, đánh giá kết quả công tác nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, tham gia giải quyết các “điểm nóng” trong đoàn viên, thanh niên; thực hiện báo cáo đột xuất khi có các vụ việc phát sinh liên quan đến đoàn viên, thanh niên theo yêu cầu của công tác này.

(4) Trung ương Đoàn rất hoan nghênh bạn trở thành CTV, bạn có thể liên hệ với Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, điện thoại 024.6263.1999 (437).

* Các vấn đề về giáo dục pháp luật cho thanh niên:

1. Bạn Lê Thị Mỹ Danh, du học sinh tại New Zealand.

1- Ban Bí thư Trung ương Đoàn có nhận thấy trách nhiệm của tổ chức trong những vấn đề nóng của xã hội ngày nay, như: Tệ nạn liên quan đến chất kích thích thần kinh như ngáo đá, phê thuốc, bóng cười,… quá phổ biến trong giới trẻ và gây ra nhiều vụ án đáng tiếc; suy đồi trong đạo đức như học trò đánh cô giáo, cô giáo phải quỳ; thanh niên thờ ơ với chính trị, pháp luật, giáo dục, làm giàu,… thay vào đó những thói quen đơn giản, hưởng thụ như thời trang, du lịch, cafe- trà sữa tán gẫu…; không thực sự tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, thay vì những dự án nhỏ lẻ, ngắn hạn; mang nặng tính hình thức?

2- Tôi muốn hỏi, nếu những vấn đề trên có liên quan tới tổ chức lãnh đạo giới trẻ của Việt Nam - Đoàn Thanh niên thì Ban Bí thư và đồng chí Bí thư thứ nhất sẽ làm gì, có kế hoạch gì để Đoàn Thanh niên nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung có thể chung tay nhìn nhận vấn đề và giải quyết vấn đề trong 5 năm tới?

2. Thượng úy Nguyễn Thành Chung, Phó Bí thư ĐCS Lữ đoàn 139/BC Thông tin LL, 0986.643.xxx: Hiện nay tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp. Với vị trí, vai trò của mình, Trung ương Đoàn phối hợp với các Bộ, ban ngành, địa phương triển khai những chủ trương giải pháp nào trong năm 2018?

 Trả lời 1+2:

Để giúp bạn trẻ nhận ra giá trị cuộc sống, khát vọng sống của bản thân và biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cống hiến cho quê hương, đất nước, tổ chức Đoàn các cấp đã có những kế hoạch hành động cụ thể tiếp cận với từng đối tượng thanh niên, nhằm có sự trợ giúp kịp thời, hiệu quả… Trong đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên là nhiệm vụ trọng tâm nhất của tổ chức Đoàn. Tất cả các phong trào hành động do Đoàn tổ chức và phát động đều hướng đến việc giáo dục, định hướng tư tưởng, đạo đức, lối sống tích cực cho thanh thiếu niên.

Các giải pháp chính Trung ương Đoàn chỉ đạo thực hiện trong 05 năm tới là:

- Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 42 ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, với các chủ trương lớn về giáo dục thanh thiếu nhi đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”.

- Ban hành và triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018 - 2022”. Thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 42, Chỉ thị 05 và Quyết định số 1501-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng, giai đoạn 2015 - 2020”.

- Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là xây dựng lề lối, tác phong cán bộ đoàn, chọn xây dựng hình ảnh người cán bộ đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở làm nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ rệt lề lối, tác phong cán bộ đoàn.

- Định kỳ hằng năm, xây dựng các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho từng đối tượng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; tổ chức tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2 năm/lần. Trong năm 2018 sẽ trọng tâm vào những nội dung thực hiện Chỉ thị 05 như: tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V (tổ chức vào tháng 5/2018 tại TP. Hồ Chí Minh). Tiến hành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị 05 trên báo chí, mạng xã hội. Tổ chức sinh hoạt chi đoàn, toạ đàm, sinh hoạt chuyên đề Chỉ thị 05 trong cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị tại cơ sở đoàn...

- Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia các diễn đàn, tọa đàm, ngày hội thanh niên, liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, xem phim lịch sử, triển lãm... nhân các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của Đoàn và đất nước. Chú trọng giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; tham gia đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

- Ban hành kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên.

- Tiếp tục tận dụng ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội, hệ thống báo chí, xuất bản của Đoàn trong giáo dục thanh thiếu nhi. Phát động cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên các trang cá nhân, fanpage của các cấp bộ Đoàn- Hội trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy rằng, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó đòi hỏi vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn để tạo ra một thế hệ thanh niên giàu nhiệt huyết, sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên hiện nay, các cấp bộ Đoàn cần chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để triển khai thực hiện các đề án, chuyên đề về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật như: Đối với Bộ Tư pháp là phối hợp triển khai Luật Phổ biến Giáo dục pháp luật, Luật Trợ giúp pháp lý, Sửa Luật Thanh niên 2005, thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2010-2015 đến năm 2020”… Đối với Bộ Công an là việc cần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai ngành trong việc thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 về công tác phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên; trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn bán người… Đối với công tác đấu tranh phòng chống HIV-AIDS, mại dâm, ma túy là phối hợp với Bộ Công an, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bộ Y tế…

Trên cơ sở đó, các cấp bộ Đoàn triển khai các nội dung thực hiện gắn với các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp, từ đó tham mưu các nội dung và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên phù hợp với từng khối đối tượng.

3. Trung tá Nguyễn Huy Long, Trưởng Ban TN Quân khu 4, 0165.6287.xxx :Thanh niên hiện nay chủ yếu đi làm ăn xa, hoặc trong các khu công nghiệp. Vậy Trung ương Đoàn có giải pháp gì để tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự?

Trả lời: Đoàn thanh niên tiếp tục tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hướng dẫn các cấp bộ đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về luật Nghĩa vụ quân sự tại các địa phương, đối với các đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa, hay tại các khu công nghiệp, đoàn thanh niên tuyên truyền, vận động những gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ kêu gọi gia đình vận động tham gia. Liên hệ, làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp về công tác đoàn, hội tại các doanh nghiệp, sau đó lồng ghép công tác tuyên truyền để đoàn viên thanh niên tại các khu công nghiệp tham gia thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Đoàn thanh niên các cấp cũng đăng cai các hoạt động tại lễ tiễn quân và đón quân nhân trở về địa phương, có những hình thức để hỗ trợ, thăm hỏi và động viên gia đình các quân nhân nhập ngũ.

 4. Huyện đoàn Ngọc Hiển, ĐT: 0290.3719.xxx: Trong những năm vừa qua, tình hình vi phạm pháp luật ở lứa tuổi thanh niên có chiếu hướng gia tăng về số vụ và trẻ hóa về độ tuổi. Với thực tế nêu trên cần có giải pháp gì hiệu quả để cùng với các ngành, các cấp làm giảm, làm dừng tình hình vi phạm pháp luật ở thanh niên?

5. Huyện đoàn Châu Thành, Đồng Tháp, email huyendoanhuyen@yahoo.com.vn: Hiện nay tình hình tội phạm ngày một trẻ hóa, nhất là tình hình vi pham pháp luật có liên quan đến ma túy. Nhất là tình trạng ngáo đá hay các vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến thanh thiếu niện trong thời gian gần đây. Với vai trò là Thủ lĩnh thanh niên toàn quốc, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề vừa nêu và hướng tới Ban Bí thư Trung ương Đoàn có định hướng gì để góp phần kéo giảm tình hình Thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và có biểu hiện vi phạm pháp luật và nghiện ma túy hiện nay.

Trả lời (4+5):

Có thể thấy, đối tượng vi phạm pháp luật chủ yếu trong độ tuổi thanh thiếu niên thời gian qua có xu hướng gia tăng và trách nhiệm thuộc về nhiều cấp ngành. Đối với tổ chức Đoàn, cần tập trung triển khai Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng chống ma túy giai đoạn 2018 - 2022”; tiếp tục triển khai Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Trung ương Đoàn và Bộ Công an. Biên soạn, cung cấp các tài liệu phổ biến pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực. Phối hợp sản xuất các chương trình phát thanh, chương trình truyền hình, trò chơi trực tuyến về kiến thức pháp luật. Định kỳ hằng năm tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam. Tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận, sử dụng các hình thức trợ giúp pháp lý, dịch vụ pháp lý. Phối hợp với các ngành để giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến trên địa bàn dân cư, phấn đấu 100% tổ chức Đoàn xã, phường, thị trấn mỗi năm giúp đỡ, hỗ trợ, cảm hoá được ít nhất 01 thanh niên chậm tiến; xây dựng được ít nhất 01 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế.

Về giải pháp lâu dài, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường các hoạt động hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên, tạo điều kiện cho họ vay vốn lập nghiệp. Đầu tư các thiết chế văn hóa ở cơ sở gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; các khu vui chơi giải trí… tạo ra tần suất sân chơi nhiều hơn để giúp thanh thiếu niên tránh xa tệ nạn.

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội

* Tác động và ảnh hưởng từ mạng xã hội :

1. Đại úy Tạ Thị Nghĩa Thục, Phó Khoa cơ bản, Bí thư Đoàn cơ sở Trường Trung cấp Nghề số 18/Binh đoàn 11, 0989.344.xxx: Internet, mạng xã hội hiện nay rất phát triển và có vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống; điện thoại thông minh trở thành vật không thể thiếu của mỗi người, đặc biệt là lớp trẻ. Bên cạnh những lợi ích mà internet, mạng xã hội mang lại thì đây cũng là môi trường thuận lợi để các thế lực thù địch lợi dụng hoạt động chống phá. Để nâng cao kỹ năng tham gia mạng xã hội và đấu tranh với các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch cho thanh niên, Trung ương Đoàn tập trung thực hiện những giải pháp nào?

2. Đoàn khối Doanh nghiệp Tỉnh Hậu Giang: Mạng xã hội hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu của giới trẻ. Xin hỏi đồng chí có suy nghĩ như thế nào khi đa số thanh niên đều sử dụng mạng xã hội? Đoàn thanh niên khai thác các ứng dụng tiện ích của mạng xã hội để tải thông tin như thế nào?

3. Đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Đoàn trường Đại học Tây Nguyên: “Hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã và đang khuyến khích đoàn viên, thanh niên thường xuyên đăng tải "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" trên các trang cá nhân, fanpage… Cơ bản các bạn đoàn viên, thanh niên đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chỉ giới hạn trong thành phần, đoàn viên, thanh niên thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội – Đội, còn một số thanh thiếu niên vẫn thờ ơ với việc này. Bên cạnh đó, với tác động tiêu cực từ các trang mạng xã hội đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, đáng tiếc. Hiện nay, đã có một số nước cấm sử dụng cũng như đưa ra một số quy định về việc sử dụng facebook và một số trang mạng xã hội, vậy theo Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn thì có nên ngưng sử dụng hoặc nên áp dụng thêm một số quy định về việc sử dụng facebook và các trang mạng xã hội khác tại Việt Nam không?”

4. Dương Văn Long – Bí thư Chi Đoàn ấp 6, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Hiện nay việc các trang mạng xã hội như zalo, facebook luôn được đại đa số thanh niên sử dụng, tuy nhiên các thông tin không chính thống tràn lan trên đó lại gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và tư tưởng của thanh niên, vậy trong thời gian tới chúng ta có cơ chế nào để quản lý thanh niên và xử lý cá nhân, tập thể tung ra nguồn tin xuyên tạc, gây hoang mang trong dư luận?

5. Đồng chí Dương Nhật Tuấn, Bí thư chi đoàn Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đồng Tháp: Ngày nay, mạng xã hội được xem là món ăn tinh thần của giới trẻ, giúp kết nối người với người một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay sử dụng mạng xã hội như một công cụ thể hiện bản thân để câu like, câu share… thực hiện hành động đến mức phải liều lĩnh, thậm chí coi thường tính mạng.

Ví dụ như: Thanh niên 24 tuổi sống tại TP Hồ Chí Minh đã có những phát ngôn gây sốt, cho biết sẻ lấy xăng tự thiêu và nhảy cầu Tân Hóa (TP. Hồ Chí Minh) nếu nhận được 40.000 like. Sau khi thực hiện hành động liều lĩnh như trên và đăng trên mạng xã hội thì nhận được 10.000 like và nhiều lượt share, bình luận cổ vũ, thách thức từ cộng đồng mạng.  

Trước hiểm họa từ like và share trên mạng xã hội của một bộ phận giới trẻ hiện nay qua những hành động thiếu trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội vì cuộc sống ảo. Theo đồng chí, có những giải pháp căn cơ nào để giải quyết vấn đề trên?

Trả lời (từ 1 đến 5):

Hiện nay, các thế lực thù địch tăng cường sử dụng mạng xã hội để thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" tác động đến thanh thiếu niên đặt ra một thách thức rất lớn đối với toàn hệ thống chính trị, trong đó có tổ chức Đoàn.

Để nâng cao kỹ năng mạng xã hội, Trung ương Đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên ý thức sử dụng mạng xã hội tích cực và thường xuyên phản ánh các vấn đề tiêu cực phát sinh từ mạng xã hội để đoàn viên, thanh niên kịp thời nhận diện đối với các luồng thông tin xấu. Xây dựng cẩm nang sử dụng mạng xã hội tích cực trong thanh thiếu niên. Thường xuyên đăng tải những thông tin tích cực; có kế hoạch đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Chủ động xây dựng, điều hành các trang thông tin điện tử, kênh Youtube, Fanpage, Group Facebook theo các đối tượng thanh thiếu niên. Phát động cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên các trang cá nhân, fanpage của các cấp bộ Đoàn - Hội trên mạng xã hội. Các báo của Đoàn xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống phá...

Đứng trước thực trạng có nhiều thông tin xấu, độc lan truyền trên mạng xã hội, Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều giải pháp như sau:

- Trong công tác tuyên truyền, giáo dục: Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên, hướng thanh niên tới các giá trị cao đẹp, phấn đấu vì lý tưởng của Đảng, có lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Tập trung triển khai cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới”, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi.

- Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong thanh niên  thông qua mạng lưới thăm dò dư luận, đối thoại trực tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội.

- Vận động thanh niên tham gia các phong trào hành động cách mạng (trong nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là các phong trào Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc), tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên (trong nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là Đồng hành với thanh niên trong học tập; Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần).

- Đoàn chú trọng làm tốt công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, tạo nền tảng vững chắc về tư tưởng, nhận thức cho các em để bước sang độ tuổi thanh niên.

- Chú trọng xây dựng đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn, đoàn viên, tổ chức cơ sở đoàn để gia tăng khả năng đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội.

Thực tế cũng có nhiều tấm gương người tốt việc tốt, những hành động đẹp, những câu chuyện đẹp nhận được sự tán dương, hưởng ứng và chia sẻ nhiều trên mạng xã hội tạo nên sức lan tỏa lớn trong thanh niên và xã hội:

Ví dụ: - Câu chuyện về cô bé Hải An mạnh mẽ và tràn đầy nghị lực qua đời vì căn bệnh u não, bé và gia đình quyết định hiến tặng giác mạc. Khi bé qua đời, video về “Đám tang đẫm nước mắt của bé gái 7 tuổi hiến giác mạc” trên You Tobe đăng tải từ ngày 24/2 đến nay đã thu hút tới 310.000 lượt xem, 1,1 nghìn lượt like. 

- Tinh thần thể thao, lòng tự hào dân tộc được lan tỏa mạnh mẽ trước sự kiện U23 Việt Nam. Ngay sau khi trận chung kết U23 kết thúc, thủ môn Tiến Dũng đã có những lời chia sẻ đầy xúc động trên trang cá nhân. Lời chia sẻ này đã được người hâm mộ yêu quý và bình luận với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ đã lên tới con số kỷ lục 1 triệu lượt like.

* Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống:

1. Đồng chí Trương Văn Hiếu - Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics, Hải Phòng: Hiện nay một bộ phận không nhỏ thanh niên có lý tưởng mờ nhạt, suy thoái đạo đức, lối sống không lành mạnh, thờ ơ thiếu trách nhiệm, không có hoài bão và khát vọng vươn lên. Vậy để đạt mục tiêu “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên”, Trung ương Đoàn đã có kế hoạch cụ thể gì?

2. Đồng chí Lê Thanh Tiền - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn An Giang: Hiện nay, việc thực hiện Chỉ thị 01-CT/ TWĐTN ngày 17/5/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về việc tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn và Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh An Giang triển khai hiệu quả, từng cán bộ, đoàn viên thanh niên sống và chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, có ước mơ, hoài bão, lý tưởng, khát vọng… Việc triển khai ở các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã lâu, tuy nhiên chưa có văn bản định hướng cụ thể hằng năm, chủ yếu là Đoàn cấp tỉnh ban hành Công văn đẩy mạnh thực hiện. Xin hỏi trong thời gian tới, Trung ương Đoàn có hình thức mới nào để tiếp tục triển khai 02 nội dung lớn này không?

3. Từ email hieucana6937@gmail.com: Đất nước ta đang trên đà phát triển, bước vào thời kỳ hội nhập. Đất nước có nhiều đổi mới và ngày một lớn mạnh sánh vai cùng thế giới. Tuy nhiên trước các biến động thế giới hiện nay tác động đến nước ta không ít. Các thế lực thù địch lợi dụng cơ chế hội nhập để phá hoại công cuộc xây dựng CNXH của đất nước ta bằng âm mưu phá hoại tư tưởng trong tầng lớp thanh thiếu niên. Dưới sự tác động của mạng xã hội không ít thanh niên có cái nhìn lệch lạc về đất nước, luôn thấy tiêu cực, bất mãn... Thấy rõ nhất là một bộ phận thanh thiếu niên công giáo. Họ bị tác động, lôi kéo nên nảy sinh thái độ bất mãn, có cái nhìn tiêu cực về đất nước. Liệu bên Đoàn thanh niên Trung ương trong thời gian tới có giải pháp gì, Có cách thức gì, giúp những thanh niên đang có cái nhìn lệch lạc đó nhận ra cái sai của mình và cùng chung tay xây dựng đất nước? Để lực lượng đắc lực, nòng cốt của Đảng là thanh niên phát huy được vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc?

4. Thượng úy Phạm Hồng Hải-Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hưng Yên, email: doanthanhniencahy@gmail.com: Trong thời gian qua, các thế lực thù địch đã và đang thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình tập trung vào đối tượng là thanh, thiếu niên Việt Nam, là lực lượng trẻ, đội quân tiên phong của nước nhà. Đề nghị đồng chí chia sẻ những biện pháp nào cho thanh niên để tự đề kháng trước âm mưu này của các thế lực thù địch ?

Trả lời (từ 1 đến 4):

Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tuyên truyền, học tập các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn trong các đối tượng ĐVTN. Nhiều hình thức sáng tạo đã được tổ chức, như: học tập trực tuyến, thi trắc nghiệm, thi tự luận trên internet, xây dựng phim ngắn, bản đồ tư duy tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết. Trung ương Đoàn tiếp tục chỉ đạo triển khai Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới”, triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Các đợt sinh hoạt chính trị “Con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới”, “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”, “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn”, Hội thi “Ánh sáng soi đường”... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia, được dư luận xã hội ghi nhận. Tiếp tục triển khai Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”.

Trung ương Đoàn chỉ đạo xây dựng các tuyến bài giới thiệu các gương điển hình, người tốt việc tốt, các tin, bài có giá trị giáo dục, định hướng lối sống cho thanh thiếu nhi trên các báo của Đoàn. Định kỳ tổ chức tuyên dương và giao lưu với các điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu ở các lĩnh vực, đối tượng. 5 năm/2 lần tổ chức Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc. Tổ chức hiệu quả các Ngày hội Thanh niên sống đẹp, Ngày hội đọc sách. Tuyên truyền, tổ chức tuyên dương gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh... Thời gian tới, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn sẽ ban hành Kết luận về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn ban hành Kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.

Để xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới và tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn trong thời gian tới là nhiệm vụ quan trọng. Trong năm 2018, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn sẽ ban hành Kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, Ban Bí thư Trung ương Đoàn ban hành Quy định về chế độ học tập lý luận chính trị, rèn luyện tác phong, lề lối công tác của cán bộ Đoàn. Trong đó sẽ xác lập các quy định, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Trong tuyên truyền giáo dục: Trước hết, các cấp bộ đoàn chú trọng giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cách mạng cho ĐVTN. Chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng để thanh niên tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống phá. Thứ hai, đẩy mạnh việc sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác tuyên truyền; chủ động xây dựng, điều hành các trang mạng xã hội, trang web để tuyên truyền các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, của Đoàn cho thanh thiếu nhi. Thứ ba, chú trọng sản xuất sản phẩm truyền thông trên Internet, các ứng dụng trên mạng xã hội và các thiết bị di động thông minh có nội dung tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi theo hướng trẻ trung, sinh động, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ. Thứ tư, kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng của các tầng lớp, đối tượng thanh niên, nhất là tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của thanh niên thông qua mạng xã hội để từ đó kịp thời định hướng, tuyên truyền giúp cán bộ đoàn nhìn nhận sự việc một cách khách quan, chính thống, tránh bị các thế lực thù địch lợi dung mạng xã hội để tuyên truyền, lôi kéo. Thứ năm, xây dựng được lực lượng cốt cán chính trị (trong đó có lực lượng cốt cán trên mạng xã hội) cơ sở vững về chính trị, linh hoạt, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tình hình xã hội, hoạt động hiệu quả, góp phần phòng chống âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch. Thứ sáu, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nâng cao hiểu biết, nhận thức và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống. Tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Tuyên truyền, vận động thanh niên làm lực lượng xung kích trong thực hiện chiến lược xây dựng “thế trận lòng dân”, tạo nền tảng vững chắc xây dựng nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân.

II. VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CÁC PHONG TRÀO HÀNH ĐỘNG CÁCH MẠNG CỦA ĐOÀN

1. Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thảo, Đoàn khối Doanh nghiệp Hải Dương: Hiện nay, đời sống thanh niên công nhân, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất gặp rất nhiều khó khăn về nhà trọ, sinh hoạt hàng ngày, về đời sống tinh thần, việc học tập, chăm lo cho con cái… Trong bối cảnh đó, Đoàn làm được gì cho thanh niên công nhân, Đoàn sẽ tiếp tục làm gì và hướng dẫn, định hướng gì cho các đoàn cơ sở làm tốt công tác này?

Trả lời: Hiện nay, các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, đồng hành với thanh niên công nhân, đặc biệt thanh niên công nhân và lao động trẻ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, tập trung là các dịp Tháng Thanh niên, Tháng Công nhân và Tết Nguyên đán cổ truyền.

Năm 2017, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2022, trong đó, tập chung chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn phối hợp với Sở Liên đoàn lao động các tỉnh thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân và lao động trẻ đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất. Thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức “Ngày hội thanh niên công nhân”, “Tuần lễ thanh niên công nhân”, phối hợp với các đơn vị tổ chức “Phiên chợ công nhân”; tổ chức tập huấn, tư vấn pháp luật, tuyên truyền về luật lao động, luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp... Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; các hoạt động chăm lo cho con em công nhân trong các dịp tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu; phối hợp các doanh nghiệp xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân và người lao động; tổ chức các hoạt động tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên thông qua hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp thanh niên, các cơ sở đào tạo, cơ sở dịch vụ việc làm thuộc hệ thống Công đoàn. Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn tiếp tục chỉ đạo và triển khai có hiệu quả đề án “Hỗ trợ thanh niên công nhân đến năm 2020”; hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên công nhân và người lao động, đồng thời xây dựng các thiết chế văn hóa, từng bước nâng cao đời sống vật chất cho thanh niên công nhân.

2. Đồng chí Phan Thị Mỹ Lệ - Đoàn khối Các cơ quan tỉnh Đắk Lắk: Năm 2018 là “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”, để phát huy, khơi dậy tinh thần sáng tạo trong các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cần phải có động lực, có môi trường, không gian để đoàn viên, thanh thiếu nhi thể hiện được tiềm năng và khả năng sáng tạo, biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực. Xin Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho biết, hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã có những giải pháp gì cụ thể như thế nào để giúp đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo?

Trả lời: Năm 2018 là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, với chủ đề công tác “Năm tuổi trẻ sáng tạo” nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định 04 nhóm giải pháp cơ bản nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của đoàn viên, thanh thiếu niên, cụ thể:

+ Thứ nhất, tổ chức các hoạt động vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo: triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”, thành lập Ngân hàng ý tưởng sáng tạo, tổ chức Ngày hội Sáng tạo trẻ, Ngày hội ý tưởng, sáng kiến, tập trung vào các vấn đề xã hội quan tâm: môi trường, giao thông, giáo dục, quản lý đô thị, nghề nghiệp, cải cách hành chính… Tổ chức các hoạt động hướng dẫn phương pháp tư duy sáng tạo, diễn đàn sáng tạo trẻ, diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu với chủ đề “Chung sức trẻ vì Việt Nam phát triển”.

+ Thứ hai, tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu niên nghiên cứu khoa học. Duy trì các cuộc thi học thuật trong sinh viên, học sinh. Phát huy vai trò giáo viên, giảng viên, nhà khoa học trẻ trong hỗ trợ sinh viên, học sinh nghiên cứu khoa học. Tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Tổ chức các buổi “Gặp gỡ các nhà khoa học”, “Nói chuyện với các chuyên gia” trên các lĩnh vực. Tuyên truyền, tuyên dương các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. Duy trì các giải thưởng học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp. Tổ chức các sân chơi khoa học công nghệ mới, tập trung trong sinh viên, học sinh.

+ Thứ ba, tổ chức các cuộc thi, giải thưởng phát huy khả năng sáng tạo của thanh niên. Cụ thể là tổ chức giải thưởng Sáng tạo trẻ Việt Nam, Hội thi Tin học trẻ năm 2018, hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ năm 2018, Giải thưởng “Quả Cầu vàng”; phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Tổ chức cuộc thi sáng kiến thanh niên về phát triển cộng đồng.

+ Thứ tư, tổ chức các hoạt động thúc đẩy thanh niên tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ trong lao động, sản xuất, cuộc sống, tập trung khuyến khích, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên đảm nhận nghiên cứu, ứng dụng, vận hành các chương trình, đề án, dây chuyền, thiết bị hiện đại; đề xuất sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu; nghiên cứu sáng tác mẫu mã, kiểu dáng, nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Tổ chức các đợt thi đua cao điểm trong triển khai công việc, tạo động lực để đoàn viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, đề xuất các sáng kiến cải tiến quy trình làm việc, rút ngắn thời gian triển khai và nâng cao chất lượng công việc.

3. Đồng chí Nguyễn Thị Thư, Đoàn khối CCQ tỉnh Hải Dương: Khi mở lớp dạy nghề cho thanh niên nguồn kinh phí hỗ trợ mở lớp học được nhà nước hỗ trợ là bao nhiêu?

Trả lời:  Hiện nay Nhà nước đang triển khai nhiều đề án, chương trình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho các đối tượng lao động, trong đó có thanh niên, như: Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Đề án đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, Đề án tăng cường năng lực giáo dục dạy nghề cho phạm nhân trong các trại giam, Đề án hỗ trợ phụ nữ học nghề, chương trình hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất... Mỗi đề án, chương trình đều có các quy định rõ ràng về đối tượng thụ hưởng, cơ chế, định mức tài chính thực hiện.

4. Bạn Tăng Văn Nguyên, huyện Gia Lộc, Hải Dương: Trong thời gian qua Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhưng thực chất đào tạo nghề chưa gắn với giải quyết việc làm nên chưa thu hút được ĐVTN tham gia các lớp đào tạo nghề. Các giải pháp để giúp thanh niên có niềm tin đến với các lớp đào tạo nghề?

Trả lời: Trong thời gian qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ với các hoạt động: tuyên truyền về đào tạo nghề, về vai trò, vị trí của đào tạo nghề đối với phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập để thanh niên nông thôn biết và tích cực tham gia học nghề; tổ chức thí điểm các mô hình đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn; giám sát và đánh giá tình hình thực hiện Đề án. Tại các địa phương, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên đã trực tiếp tổ chức các lớp đào tạo nghề, trung bình hàng năm có khoảng 3.300 -3.500 thanh niên nông thôn được đào tạo nghề qua các đơn vị này, trong đó 80% là các nghề phi nông nghiệp. Thực tiễn triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 trong thời gian qua bộc lộ một số vấn đề bất cập: Ở nhiều nơi, đào tạo nghề không gắn với đặc điểm và thực tiễn phát triển của địa phương, không tận dụng được thế mạnh vùng miền. Còn tồn tại tình trạng đào tạo nghề không gắn với định hướng nghề nghiệp và giải quyết việc làm khiến một bộ phận người lao động học nghề xong không có việc làm, gây lãng phí nguồn lực. Đối với người học nghề phi nông nghiệp, do thời gian khóa học chỉ từ 3-4 tháng nên tay nghề chưa thành thạo, khó đảm bảo được năng lực làm việc ở các doanh nghiệp...

Trong thời gian qua, Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tăng cường công tác truyền thông về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn. Bên cạnh đó, thông qua qua công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Đề án, Trung ương Đoàn đã tham gia đóng góp với Ban chỉ đạo quốc gia thực hiện Đề án các giải pháp nhằm nâng cao công tác quản lý của Nhà nước đối với hoạt động đào tạo nghề trong các cơ sở đào tạo, công tác truyền thông về đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên tập trung triển khai các giải pháp trong hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cụ thể: (1) Trong tổ chức các khóa đào tạo phải linh hoạt về chương trình đào tạo, hình thức đào tạo, phương pháp truyền đạt; chương trình đào tạo phải gắn với học liệu sinh động, đa dạng và thiết thực, phù hợp với trình độ của người học. (2) Thực hiện đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp: các trung tâm đào tạo nghề tích cực liên kết với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để tìm hiểu nhu cầu nhân sự của họ; từ đó có định hướng về nghề nghiệp cho người lao động khi tham gia đào tạo; thống nhất với các doanh nghiệp về quy trình đào tạo, nội dung thực hành đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp (thực tế trong năm 2017, các lớp đào tạo nghề tổ chức tại Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Hà Nam, Hải Dương theo cơ chế này tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đều đảm bảo trên 80%).

5. Bạn Huỳnh Hữu Còn, ấp Rẫy Mới, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau:

Hướng tới lãnh đạo Trung ương Đoàn có giải pháp gợi mở như thế nào để siết chặt hơn về vấn đề xuất khẩu lao động? Vì có một số công ty thu hút lao động hứa hẹn sau khi đi hợp đồng lao động sẽ có thu nhập cao nhưng không được như vậy, có trường hợp về quê tay trắng và gánh khoản nợ đã vay để làm khoản chi phí cho việc xuất khẩu lao động?

Trả lời: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung triển khai thực hiện các hoạt động sau:

(1) Tập trung tuyên truyền, truyền thông về xuất khẩu lao động trên các kênh truyền thông của Đoàn Thanh niên, mạng xã hội qua các phương thức tiếp cận phù hợp với thanh niên; nhằm nâng cao nhận thức, giúp thanh niên hiểu đúng, hiểu đầy đủ về công tác xuất khẩu lao động.

(2) Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp là ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức các diễn đàn đối thoại, hoạt động truyền thông tư vấn trực tiếp về xuất khẩu lao động cho đoàn viên, thanh niên.

(3) Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực tư vấn truyền thông về xuất khẩu lao động tới đoàn viên, thanh niên cho cán bộ Đoàn, Hội trực tiếp tại các địa bàn là điểm nóng về hoạt động xuất khẩu lao động.

(4) Phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin về các doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động; các hợp đồng lao động; các quy định về chính sách, tài chính đối với các thị trường lao động

6. Đồng chí Nguyễn Hữu Long - Bí thư Chi Đoàn cơ sở Công ty Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam (Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình), Ủy viên Ủy Ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Bình:

Đoàn viên có 03 vấn đề mong muốn được đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn phản hồi như sau:

(1) Về việc hỗ trợ triển khai các ý tưởng sáng tạo. Năm 2016 và năm 2017, đoàn viên có tham gia và đạt giải thưởng “Sáng tạo xanh lần thứ nhất” năm 2016 và cuộc thi “ Xây dựng ý tưởng, đề án thanh niên Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” năm 2017. Trên các phương tiện thông tin đại chúng của lễ phát động các thuộc thi/giải thưởng và lễ trao giải đoàn viên có thấy Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu là sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho tác giả, nhóm tác giả triển khai ý tưởng thực tế. Đoàn viên rất hào hứng với những phát biểu của Ban Bí thư Trung ương đoàn tại các cuộc thi đó. Nhưng đến nay tác giả vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ của Ban Bí thư Trung ương Đoàn trong việc triển khai thực tế. Đoàn viên rất kính mong được đồng chí Bí thư giải đáp?

Đề nghị nhỏ của Đoàn viên: Dự án Thủ lĩnh xanh 4.0 vừa đạt giải Nhì tại cuộc thi “Xây dựng ý tưởng, đề án thanh niên Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Nhóm tác giả muốn triển khai và nhân rộng trong thực tế ý tưởng sáng tạo, vì vậy, nhóm có gửi đề nghị Ban Tổ chức về việc cấp giấy bổ sung chứng nhận dự án đã đạt giải, bằng khen của nhóm tác giả và giấy giới thiệu dự án đến địa phương để nhóm bổ sung hồ sơ, triển khai tại các địa phương. Tuy nhiên, từ khi trao giải đến nay, tháng 11/2017, nhóm tác giả vẫn chưa nhận được sự phản hồi của Trung ương Đoàn về các đề nghị đó. Nhóm tác giả xin được hỏi là phương án chỉ đạo hỗ trợ của Bí thư Trung ương Đoàn về dự án Thủ lĩnh xanh 4.0?

(2) Về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bản thân đoàn viên là cán bộ Đoàn, Hội nhưng rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp sáng tạo. Trước khi ra trường, đoàn viên đã thành lập một doanh nghiệp xã hội hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và môi trường. Theo các phương tiện thông tin đại chúng, đoàn viên được biết hiện nay Trung ương Đoàn đang hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp. Đoàn viên kính được hỏi đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn về cơ chế, cách thức hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp cấp Trung ương và cấp tỉnh?

Đề nghị nhỏ của Đoàn viên: Nếu đoàn viên có sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo cụ thể, ví dụ là một cuốn sách kỹ năng hữu ích dành cho các bạn đoàn viên, thanh niên, đồng chí Bí Trung ương Đoàn có thể hỗ trợ đoàn viên xuất bản cuốn sách được không?

(3) Hiến kế xây dựng tổ chức Đoàn. Nếu đoàn viên có các ý tưởng xây dựng tổ chức đoàn, tổ chức hội, thúc đẩy tinh thần của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường thì gửi đến Trung ương Đoàn theo kênh nào ạ? Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước”, đoàn viên kính được đề nghị Bí thư Trung ương Đoàn quan tâm đến việc hỗ trợ triển khai các ý tưởng đạt giải tại các cuộc thi do chính Trung ương Đoàn tổ chức, hỗ trợ khởi nghiệp để đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp nhằm tiếp thêm tinh thần, động lực cống hiến, sáng tạo, xây dựng đất nước của bản thân đoàn viên nói riêng cũng như đoàn viên của tổ chức Đoàn nói chung.

Trả lời:

(1) Về giải thưởng Cuộc thi của nhóm Thủ lĩnh xanh đạt giải nhì: Toàn bộ tiền thưởng, bằng khen, quyết định khen thưởng đã gửi cho nhóm tại Lễ trao giải Cuộc thi vào ngày 28/11/2017 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam theo đúng quy định của Ban Tổ chức.

- Về việc cấp bổ sung chứng nhận dự án đạt giải, giấy giới thiệu: Căn cứ theo Kế hoạch và Thể lệ Cuộc thi, các tác giả, nhóm tác giả đạt giải sẽ được nhận Bằng khen và Quyết định khen thưởng cùng tiền thưởng (việc này Ban Tổ chức đã thực hiện), đây cũng là minh chứng cho giải thưởng của Dự án. Do vậy, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ không cấp bổ sung chứng nhận và giấy giới thiệu theo như yêu cầu của nhóm tác giả.

- Về việc cấp Bằng khen của nhóm tác giả: Khi nộp hồ sơ, đồng chí Hữu Long- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thủ lĩnh xanh 4.0 gửi tên cá nhân tham dự, không phải nhóm tham dự. Do vậy, bằng khen được Trung ương Đoàn cấp cho cá nhân tham dự. Nội dung này, Ban Tổ chức đã trao đổi với bạn Hữu Long- Chủ nhiệm CLB Thủ lĩnh xanh 4.0.

- Về phương án chỉ đạo hỗ trợ của Ban Bí thư Trung ương Đoàn: Trong năm 2018, Trung ương Đoàn có hỗ trợ một phần kinh phí triển khai thực hiện dự án Thủ lĩnh xanh 4.0. Thông tin đề nghị liên hệ Ban Thanh niên nông thôn, số 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội; SĐT: 0246263.1999 (512).

(2) Trung ương Đoàn và Đoàn cấp tỉnh xây dựng cơ chế, cách thức hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp thông qua triển khai Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, cụ thể:

- Phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai Đề án “Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp giai đoạn 2017 - 2021”. Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Đề án “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

- Xây dựng các giải pháp và phân bổ hàng năm đối với chỉ tiêu “Hỗ trợ 01 nghìn dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên”. Tập trung triển khai hiệu quả chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, ưu tiên hỗ trợ doanh nhân trẻ, thanh niên nông thôn và sinh viên, chú trọng lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Vận hành Cổng thông tin thanhnienkhoinghiep.vn.

- Tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” cho các đối tượng thanh niên. Xây dựng cơ sở dữ liệu về ý tưởng khởi nghiệp. Kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng; tổ chức Sàn giao dịch ý tưởng khởi nghiệp. Thiết lập mạng lưới liên kết giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, chuyên gia. Thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở Đoàn, Hội, các câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố.

- Đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, nội dung hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Hoàn thiện hệ thống đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp trực tuyến trên thanhnienkhoinghiep.vn; duy trì hoạt động của Hội đồng chuyên gia tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp khả thi của thanh niên. Triển khai chương trình “Mỗi doanh nhân một người thầy”, hành trình sách khởi nghiệp. Phối hợp tổ chức các khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp trong thanh niên; đào tạo đội ngũ tư vấn khởi nghiệp “Giảng viên nguồn khởi nghiệp quốc gia”. Trung ương Đoàn xây dựng thí điểm mô hình “Vườn ươm thanh niên khởi nghiệp” hoặc “Công viên khởi nghiệp”.

- Định kỳ 6 tháng/lần tổ chức các buổi đối thoại, diễn đàn gặp gỡ giữa doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp với lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước. Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam định kỳ hằng năm tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam. Tạo các cơ hội để thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu được tham gia vào các diễn đàn khởi nghiệp khu vực, thế giới.

- Ra mắt Quỹ Thanh niên khởi nghiệp của Trung ương Đoàn. Kêu gọi các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham mưu chính sách, chế độ ưu đãi về nguồn vốn, lãi suất cho thanh niên khởi nghiệp. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại, các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp lớn, các tổ chức tài chính vi mô hỗ trợ 10.000 tỷ đồng vốn cho thanh niên khởi nghiệp. Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp xây dựng các kênh tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp.

    - Ban hành và triển khai thực hiện Đề án “Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2018 - 2022”. Xây dựng các giải pháp và phân bổ hàng năm đối với chỉ tiêu “Tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu lượt thanh thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 1,5 triệu thanh niên”.

- Phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện Đề án quy hoạch các trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp thanh niên; triển khai nội dung về nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Tăng cường phát hiện, hỗ trợ, nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả tại địa phương. Khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ thanh niên vay vốn làm kinh tế.

- Mở rộng các hình thức tuyên dương, tôn vinh thanh niên có thành tích xuất sắc trong học nghề, lập nghiệp. Định kỳ phối hợp tổ chức các Hội thi tay nghề, Hội thi thợ giỏi, giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi”, giải thưởng “Lương Định Của”.

- Tăng cường vai trò của các cơ quan truyền thông của Đoàn trong tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và xã hội về nghề nghiệp, việc làm. Triển khai hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, tập trung trong đối tượng học sinh phổ thông (học sinh khối lớp 8, lớp 9, học sinh THPT và phụ huynh học sinh). Phối hợp triển khai chương trình tập sự tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đối với học sinh, sinh viên năm cuối trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường cao đẳng, đại học. Mở rộng địa bàn Chiến dịch “Tiếp sức người lao động”; tổ chức hành trình “Nghề bạn chọn, nghề tôi chọn”.

- Hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững; thành lập, duy trì và nhân rộng các mô hình liên kết phát triển kinh tế như: tổ hợp tác thanh niên, hợp tác xã thanh niên, câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế; hỗ trợ thanh niên thành lập và chuyển đổi sang mô hình hợp tác xã kiểu mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Hỗ trợ đoàn viên thanh niên ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; khai thác ứng dụng phần mềm di động “thanh niên với nông nghiệp” trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản.

Nếu bạn có sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo cụ thể, bạn có thể liên hệ Trung tâm Thanh niên khởi nghiệp trực thuộc TW Đoàn tại số 07 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội để được hướng dẫn và giúp đỡ. Bạn cũng có thể liên hệ, tìm hiểu thêm về Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo thuộc Trung ương Đoàn để được tư vấn, giúp đỡ.

(3) Rất hoan nghênh các bạn đoàn viên, thanh niên hiến kế để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh hơn. Nếu các bạn có những ý tưởng xây dựng tổ chức đoàn, tổ chức hội, thúc đẩy tinh thần của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, các bạn có thể gửi về Ban Bí thư Trung ương Đoàn qua Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, số 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội; email: thanhniennongthon.twd@gmail.com; fanpage: Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn.

7. Về hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế:

Đồng chí Nguyễn Đức, Xã đoàn Tân Khánh Hòa, Giang Thành, Kiên Giang, email: nguyenvanductkh@gmail.com: Xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, tính bền vững chưa cao. Nhiều mô hình, tổ hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên được thành lập nhưng việc duy trì lại khó khăn. Giải pháp tới của cấp trên như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Văn Hà – Huyện đoàn Krông Pắc, Đắk Lắk: Đắk Lắk là địa bàn khó khăn, đa số thanh niên lập thân, lập nghiệp bằng hình thức phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay thanh niên gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn dành cho thanh niên khởi nghiệp. Xin Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho biết, hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã có những chủ trương, giải pháp gì cụ thể để hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp?

Đồng chí H’Hương Bkrông – Thành đoàn Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: “Hiện nay thanh niên Đắk Lắk đang có nhu cầu khởi nghiệp, phát triển kinh tế để ổn định đời sống rất cao, đặc biệt đã thành lập các câu lạc bộ, hợp tác xã phát triển kinh tế, song việc hỗ trợ cho thanh niên còn thiếu và chỉ có một số ít mô hình, ít thanh niên được vay vốn. Để tiếp tục hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Trung ương Đoàn có chính sách hỗ trợ cụ thể như thế nào dành cho các mô hình hợp tác xã, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế?”

Huyện đoàn Năm Căn, Cà Mau ĐT: 0290.2218.xxx

Hiện nay, nhiều mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tuy nhiên khó nhân rộng trong thanh niên do thiếu nguồn vốn đầu tư sản xuất; Ngân hàng chính sách xã hội hàng năm có giải ngân nguồn vốn giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tuy nhiên thực tế nguồn vốn này quá ít không đáp ứng được nhu cầu. Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn có giải pháp nào khác trong tiếp cận nguồn vốn?

Trả lời: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI phát động phong trào “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới”, thông qua Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng nông thôn mới với mục tiêu “xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả ít nhất 3.500 mô hình kinh tế tập thể của thanh niên”. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn đưa ứng dụng di động “Thanh niên với nông nghiệp” vào công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trực tuyến; hỗ trợ đoàn viên, thanh niên mở rộng liên kết sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm; kết nối với các doanh nghiệp để hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của thanh niên; tạo điều kiện khuyến khích đoàn viên, thanh niên đăng ký, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản.

Đoàn các cấp chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ, đội, nhóm trợ vốn giúp nhau lập nghiệp trong thanh niên, phát huy nội lực và đẩy mạnh phong trào tiết kiệm, tích luỹ của đoàn viên, thanh niên, động viên đông đảo thanh niên nông thôn mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn; tham mưu hoàn thiện các chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tìm kiếm, phát triển và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên vào thực tiễn; xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Các cấp bộ đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến cho thanh niên; phát huy vai trò của Hội Doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm kết nối, tạo điều kiện phát triển các mô hình kinh tế của thanh niên. Ngoài ra, Đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức giáo dục nghề nghiệp tạo điều kiện để thanh niên học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng lao động trẻ.

Để hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Trung ương Đoàn đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong đó tập trung hỗ trợ các dự án, đề án có sự đổi mới, sáng tạo, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất và tổ chức hoạt động thông qua các hoạt động hỗ trợ thanh niên nông thôn tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp; tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp; hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý và đầu ra cho sản phẩm khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Để cụ thể hóa nội dung này, Trung ương Đoàn sẽ lựa chọn 03 mô hình tiêu biểu về khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn để tiến hành hỗ trợ xây dựng mô hình điểm trong giai đoạn 2017 – 2022.

Hiện nay, Trung ương Đoàn quản lý, điều hành nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm (Nguồn vốn 120) với tổng số vốn là 75 tỷ. Theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định mức vay tối đa cho 01 dự án là 01 tỷ đồng. Đối tượng được vay nguồn vốn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh với mức vay ưu đãi với lãi suất 0.55%/tháng. Đáp ứng các điều kiện trên và có sự đảm bảo của Đoàn thanh niên tại địa phương, các mô hình sẽ được vay nguồn vốn ưu đãi Quỹ Quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn với mức vay tối đa là 1 tỷ/ dự án. Ngoài ra, Trung ương tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn; tham mưu hoàn thiện các chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tìm kiếm, phát triển và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên vào thực tiễn; xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Các cấp bộ đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến cho thanh niên; phát huy vai trò của Hội Doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm kết nối, tạo điều kiện phát triển các mô hình kinh tế của thanh niên. Đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức giáo dục nghề nghiệp tạo điều kiện để thanh niên học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng lao động trẻ.

Nguồn vốn vay QQGVVL do Trung ương Đoàn quản lý điều hành còn quá ít so với nhu cầu của đoàn viên, thanh niên hiện tại. Trước thực trạng đó, Trung ương Đoàn đã có công văn kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ hàng năm tăng cường phân bổ cho Trung ương Đoàn để các bạn đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và tạo nhiều sản phẩm mới cho xã hội.

8. Đồng chí Nguyễn Chí Tâm – Phó Bí thư Đoàn huyện Trần Văn Thời, Cà Mau: Nguồn vốn đầu tư để giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn (QĐ 120) có yêu cầu thế chấp tài sản khi vay, tuy nhiên, thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 ít có đồng chí nào là chủ hộ và tài sản. Kiến nghị nên xem xét sửa đổi phù hợp và phát huy được chính sách trong thực tế.

Trả lời: Đây là một thực tế đang đặt ra hiện nay. Vì vậy, để bảo toàn nguồn vốn Trung ương Đoàn có chủ trương là ưu tiên nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vay và các đối tượng khác (các dự án đều có tài sản đảm bảo) thực hiện theo quy định tại Hướng dẫn số 75-HD/TWĐTN-TNNT ngày 24/02/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc Hướng dẫn thực hiện vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm nguồn vốn kênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các dự án cho vay các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát huy tác dụng rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều lao động, tạo ra nhiều sản phẩm mới cho xã hội. Nguồn vốn được giao quản lý đã phát huy tác dụng hiệu quả trong việc bảo toàn nguồn vốn, tỷ lệ nợ quá hạn giảm, số lượng lao động được nâng lên.

9. Đoàn Phương, Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ: Trong thời gian qua, nhiều ĐVTN khởi nghiệp, lập nghiệp thành công bằng các mô hình liên kết hợp tác như Tổ hợp tác, Hợp tác xã, qua đó đã tạo ra phong trào trong thanh niên hăng hái, xung kích khởi nghiệp phát triển kinh tế tại địa phương. Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ có những giải pháp hữu hiệu gì để đoàn viên thanh niên có thể phát huy tinh thần khởi nghiệp từ những mô hình tổ hợp tác, nòng cốt là hợp tác xã?

Trả lời: Trung ương Đoàn đã ban hành Kế hoạch số 15 ngày 22/2/2018 về việc hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong đó tập trung vào hỗ trợ quy trình thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác; chuyển đổi, đăng ký lại hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012 đồng thời triển khai cách hoạt động sau:

- Tiếp nhận các ý tưởng, dự án của đội, nhóm thanh niên có ý tưởng, đề án khởi nghiệp sau đó tiến hành sàng lọc, xét duyệt, phân loại các ý tưởng, dự án khả thi để trực tiếp hỗ trợ hoặc gửi Trung ương đề xuất phân bổ nguồn vốn.

- Tập huấn, hướng dẫn hoàn thiện dự án sản xuất, kinh doanh; quy trình thủ tục đăng ký kinh doanh; hỗ trợ tham quan thực tế tại các mô hình nông nghiệp tiêu biểu, những mô hình khởi nghiệp thành công.

- Tổ chức diễn đàn, giao lưu với những chuyên gia, các doanh nhân thành đạt, những nhà nông tiêu biểu nhằm chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp; kết nối với các tổ chức, cá nhân đầu tư khởi nghiệp.

10. Đồng chí Đoàn Thế Nam, Đoàn xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh: Hiện nay có rất nhiều thanh niên có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, tuy nhiên hầu hết các kênh cho vay vốn đều yêu cầu thế chấp bằng bìa đỏ (quyền sử dụng đất) nhưng thanh niên là đối tượng tuổi còn trẻ, ít người có bìa đỏ để thế chấp vay vốn. Xin phép được hỏi Trung ương Đoàn, làm như thế nào để giúp thanh niên được vay vốn trong điều kiện đó?

Trả lời: Hiện nay, có một số nguồn vốn được tổ chức Đoàn các cấp khai thác hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, cụ thể như:

- Nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế.

- Nguồn xã hội hóa của các cơ sở Đoàn (Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp….).

- Nguồn đóng góp xoay vòng vốn của Đoàn viên, thanh niên (Dưới sự chỉ đạo của tổ chức Đoàn).

- Nguồn liên kết với các ngân hàng Thương mại, các tổ chức Phi chính phủ và các quỹ tài chính vi mô.

- Nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế (Vốn 120).

- Nguồn tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế và những chính sách ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.

Để được vay các nguồn vốn ưu đãi trên, đề nghị liên hệ với Đoàn thanh niên tại địa phương để được hướng dẫn.

11. Trung úy Đặng Thái Trà, BS Nội trú, BVQY 103/Học viện Quân y, 0167.6307.xxx: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tạo ra những thời cơ, thuận lợi và những thách thức to lớn đối với thanh niên. Trung ương Đoàn có những chủ trương, giải pháp gì mới, mang tính đột phá để khích lệ, hỗ trợ ĐVTN trong lao động, sản xuất, kinh doanh?

Trả lời: Vấn đề bạn quan tâm cũng đã được xác định rõ trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Xác định cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khởi nghiệp sáng tạo đang là một xu thế lớn, Đoàn các cấp sẽ tập trung vào các giải pháp sau trong nhiệm kỳ mới:

- Tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” trong từng nhóm đối tượng, tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù. Đặc biệt, chú trọng triển khai hiệu quả phong trào “Sáng tạo trẻ”, phát huy thanh niên không ngừng sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; trong lao động, sản xuất, kinh doanh; trong công tác, phục vụ nhân dân; trong sinh hoạt hàng ngày. Nâng cao nhận thức, tâm thế và phát huy thanh niên tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng thành quả, tận dụng có hiệu quả những yếu tố tích cực từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tập trung nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu; các giải pháp kết nối, phát huy các sản phẩm nghiên cứu, sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên; huy động các nguồn lực, xây dựng quỹ hỗ trợ triển khai các mô hình, ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. Tổ chức sân chơi, cuộc thi sáng tạo trong sinh viên, học sinh trung học phổ thông. Định kỳ 2 năm/lần tổ chức gặp gỡ trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; hằng năm tổ chức giải thưởng Sáng tạo trẻ Việt Nam; 2 năm/lần tổ chức liên hoan tuổi trẻ sáng tạo.

- Toàn Đoàn triển khai 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên. Đặc biệt, triển khai hiệu quả chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”. Nâng cao nhận thức, năng lực của cán bộ đoàn các cấp về khởi nghiệp. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông về khởi nghiệp. Tìm kiếm, phát triển và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên vào thực tiễn. Tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp. Xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đầu tư cơ sở vật chất, nội dung hoạt động của Tr