Tìm kiếm tin tức
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa - Tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác
Ngày cập nhật 20/09/2018

Phong trào học tập và làm theo lời Bác được triển khai sâu rộng trong đoàn viên thanh niên đã có tác động tích cực đến đạo đức lối sống của nhiều bạn đoàn viên thanh niên. Và thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa chính là một hình ảnh đẹp cho phong trào này tại mảnh đất A Lưới.

Thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa -  giáo viên Trường Trung học phổ thông (THPT) A Lưới là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và mọi người quý mến.

Là một người con của mảnh đất Hương Thủy sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Huế, năm 2014 thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa rời xa sự náo nhiệt của phố thị để về nhận công tác tại Trường THPT A Lưới - ngôi trường nằm ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Thừa Thiên Huế. Là một giáo viên dạy môn Hóa học với mong muốn truyền đam mê môn học “phân tử - phản ứng” vào các cô cậu học trò, thầy đã tìm tòi những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của thầy đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo - tìm tòi - tự học của các em học sinh.

Với niềm đam mê khoa học, từ khi trở thành một nhà giáo thầy đã tích cực học tập, nghiên cứu, cố gắng tham gia nhiều hoạt động hội thi do trường, Sở, Bộ tổ chức và đạt được nhiều kết quả nổi bật: nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, đạt nhiều giải cao về thiết kế bài giảng cấp Sở, cấp Bộ,… Không những vậy, thầy đã truyền lửa đam mê khoa học cho học sinh và không ít học sinh được thầy hướng dẫn thi khoa học kỹ thuật (KHKT), sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm học 2014 – 2015 là năm đầu tiên trường THPT A Lưới có đề tài tham gia cuộc thi KHKT học sinh trung cấp tỉnh và đề tài của nhóm học sinh thầy Nghĩa hướng dẫn đã đạt 01 giải nhì lĩnh vực và 01 giải nhì toàn cuộc cấp tỉnh; đề tài được chọn dự thi cấp Bộ, đạt 01 giải khuyến khích cấp Bộ. Năm học 2015 - 2016 đạt 01 giải khuyến khích lĩnh vực cấp tỉnh; năm học 2016 - 2017 đạt 01 giải nhì cuộc cấp tỉnh và năm học 2017 – 2018 vừa qua đạt 01 giải nhì lĩnh vực, 01 giải tư toàn cuộc KHKT cấp tỉnh. Đối với hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, năm học 2014 - 2015 thầy và học trò đã đạt 01 giải ba cấp tỉnh và sản phẩm được chọn để tham gia cuộc thi cấp Bộ; năm học 2015 - 2016 đạt 01 giải ba cấp tỉnh, 01 giải ba cấp huyện và một lần nữa đề tài được chọn để tham gia cuộc thi cấp Bộ; năm học 2016 - 2017 sản phẩm được học trò thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy đã đạt giải nhì cấp huyện.

Những thành tích trên chính là “quả ngọt” cho những nổ lực phấn đấu của thầy giáo trẻ, đây cũng chính là tấm gương trong Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

 Bên cạnh đó với vai trò là một Phó Bí thư đoàn trường, Chủ tịch Hội LHTNVN trường THPT A Lưới , thầy luôn tâm niệm làm sao để tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường thực sự là môi trường lý tưởng để rèn luyện ý chí lẫn kỹ năng cho đoàn viên thanh niên, để các em có một hành trang sống thật tốt trước khi bước ra khỏi cánh cổng THPT. Cùng với Ban chấp hành Đoàn trường thầy đã duy trì tốt Chương trình “Bữa ăn dinh dưỡng” hàng tháng tại trường cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động của Câu lạc bộ môi trường với nhiều đợt ra quân tổng dọn vệ sinh; tổ chức các hành trình về với các địa chỉ đỏ; và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Với thành tích đó năm 2018 thầy vinh dự là 01 trong 10 đoàn viên toàn huyện được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Với nụ cười hiền và ánh mắt thân thiện thầy Nghĩa trải lòng: “Bản thân tôi còn trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nên tôi luôn tự nhắc mình phải không ngừng rèn luyện, nổ lực và phấn đấu hơn nữa không chỉ trong công tác chuyên môn mà các hoạt động Đoàn, Hội. Từ khi được đứng trên bục giảng, bản thân tôi thấu hiểu hơn và học được ở Bác rất nhiều điều, nhất là tính chịu khó và thương yêu thiếu niên nhi đồng của Bác, điều đó đã giúp tôi thêm yêu sự nghiệp phấn trắng bảng đen của mình”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người thầy - những người mở trí, khai tâm cho con người bằng câu nói: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”. Tuy sự cống hiến của thầy giáo là rất thầm lặng nhưng rất mực vẻ vang: “Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Bài học từ Bác đã và đang soi đường cho những người thầy trong sự nghiệp “trồng người”, “vun đắp những đôi bàn tay xây dựng đất nước trong tương lai”.

Huyện đoàn A Lưới

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.849.378
Truy cập hiện tại 372