Tìm kiếm tin tức
Góp sức trẻ
Ngày cập nhật 05/09/2018

Mỗi người một công việc, một cách làm khác nhau, song sau những năm tháng “bôn ba”, nhiều người trẻ đã trở về đánh thức tiềm năng của địa phương bằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm có được. Họ là những ứng cử viên tiêu biểu đại diện cho thanh niên tỉnh thamgia giải thưởng Lương Định Của năm 2018 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Anh Hoàng Công Tấn:

Tận dụng thế mạnh của địa phương

Con người và phong cách đậm chất nông dân, nhưng cách nghĩ, cách làm của chàng trai sinh năm 1986 Hoàng Công Tấn ở thôn Cao Xá, xã Phong Hiền (Phong Điền) lại khiến không ít người khâm phục. Hiện anh đang làm chủ một cửa hàng vật tư nông nghiệp, một trại bò quy mô hiện đại với khoảng 60 con. Trang trại của anh đang được nhiều giảng viên Trường đại học Nông Lâm Huế chọn để tiến hành thử nghiệm các nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và là nơi thực tập của nhiều sinh viên chuyên ngành trồng trọt, chăn nuôi.

Anh Hoàng Công Tấn

“Xong lớp 9, tôi chọn nghề cơ khí để học và làm đúng nghề tại Hà Nội 10 năm và Mông Cổ 4 năm. Năm 2014, tôi quyết định trở về quê lập gia đình và bắt đầu khởi nghiệp tại  nơi chôn nhau cắt rốn”, Tấn kể. Với hơn 1 tỷ đồng tiền vốn tích cóp được, anh mở cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp. Để tận dụng thế mạnh đất đai rộng lớn của địa phương, phụ phẩm phục vụ chăn nuôi sẵn có, đối tượng cạnh tranh chưa nhiều; đồng thời, muốn thực hiện chiến lược phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, Tấn đầu tư thêm mô hình trang trại chăn nuôi bò. Anh thuê 3ha đất xa địa bàn dân cư, đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, hiện đại. Để chủ động trong chăn nuôi, Tấn dành 2ha đất phát triển đồng cỏ, sử dụng máy hiện đại cuộn rơm dự trữ đảm bảo thức ăn cho bò trong mùa mưa. Đồng thời, thu gom bã đậu và hèm bia bổ sung thêm thức ăn chăn nuôi và chủ động tìm đến Trường đại học Nông Lâm Huế để được giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi. Hiện nay, chàng trai trẻ Hoàng Trọng Tấn đang hoàn thành các thủ tục xây dựng lò mổ tập trung để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch của mình cũng như của người dân trong vùng, tránh tình trạng tư thương ép giá.

Anh Trần Quốc Tín:

Đưa sản phẩm truyền thống vươn xa

Trở về sau 2 năm trong quân ngũ, niềm tự hào lớn nhất của thanh niên Trần Quốc Tín (sinh năm 1989, ở thôn An Dương, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) là được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Vinh dự đó trở thành động lực để Tín thi vào ngành công nghệ thực phẩm, Trường cao đẳng Lương thực Thực phẩm Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp, Tín đi làm xa nhà 2 năm để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2016, anh trở về tiếp quản cơ sở sản xuất nước mắm của gia đình. Việc làm đầu tiên của Tín là tiến hành đăng ký thương hiệu và công bố chất lượng sản phẩm. Anh cũng vay thêm vốn để mua máy sấy thủy sản, máy lọc nước mắm và tiến hành quảng bá sản phẩm bằng cách tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh... Từ đó, sản phẩm nước mắm mang tên Phú Thuận của đảng viên trẻ Trần Quốc Tín đã có chỗ đứng tại những cửa hàng uy tín, chuyên tiêu thụ nông sản sạch như Quế Lâm, Huế Việt..., đồng thời mở rộng ra nhiều thị trường khác như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận. Cơ sở của anh tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động và nhiều lao động thời vụ.

Anh Trần Quốc Tín

Nhận thấy khát vọng và tâm huyết của đảng viên trẻ, đầu năm 2018, khi xã Phú Thuận thành lập Hội làng nghề nước mắm An Dương - Phú Thuận, Tín được bầu làm Hội trưởng. Tín tiết lộ, để đưa sản phẩm truyền thống của quê hương vươn xa, anh đang vận động thành lập hợp tác xã nước mắm Phú Thuận. Riêng Tín đã gửi đề án tham gia hội thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức. Tháng 5 vừa qua, anh được Tỉnh đoàn tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016 - 2018.

Anh Tôn Thất Hòa Hiệp:

Muốn tạo nhiều việc làm cho thanh niên

Với mong muốn tạo việc làm cho thanh niên địa phương, Tôn Thất Hòa Hiệp (34 tuổi ở thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) đã từ bỏ công việc ổn định tại Lào về quê, dồn toàn bộ số vốn kiếm được thành lập công ty và giúp 20 thanh niên có việc làm ổn định.

Anh Tôn Thất Hoà Hiệp

Lý giải quyết định đầy nhân văn của mình, anh cho biết, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Xây dựng Hà Nội, anh sang Lào kinh doanh, buôn bán. Nhờ chăm chỉ, cần cù, công việc kinh doanh của anh khá thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều lần về quê tham gia các hoạt động tại địa phương, Hiệp biết được nhiều thanh niên trong xã không có việc làm, trong đó có nhiều sinh viên. Những tâm sự về nỗi khổ khi ra trường không có việc làm của họ khiến anh trăn trở.

Năm 2016, qua nhiều lần khảo sát và phân tích thị trường, Hiệp nhận thấy trên địa bàn thị xã Hương Thủy chưa có cơ sở sản xuất nước tinh khiết nào nên anh quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Hòa Tiến chuyên sản xuất nước sạch tinh khiết, với số vốn 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu ban đầu không như Hiệp và toàn bộ nhân viên mong đợi. “Mấy tháng liên tục tôi phải bù lỗ tiền lương cho nhân viên mỗi tháng 40 triệu đồng. Đó là quãng thời gian tôi lo nhất trong đời”, ông chủ trẻ tâm sự.

Hiệp bắt đầu tìm cách gỡ khó. Bên cạnh đảm bảo chất lượng sản phẩm, tập huấn kỹ năng tiếp thị cho nhân viên thị trường, đích thân Hiệp cũng đi tiếp thị giới thiệu sản phẩm. Sau 6 tháng nỗ lực, doanh thu của công ty tăng lên rõ rệt. Hiện nay, hàng tháng xưởng xuất ra thị trường từ 900 - 1.200 bịch nước loại 20 lít và sản phẩm nước đóng chai nhỏ. Tổng doanh thu hàng tháng đạt xấp xỉ 150 triệu đồng. Tổng lợi nhuận sau khi trừ các chi phí sản xuất, nhân công, thuế và các chi phí khác đạt 700 triệu đồng/năm. Vẫn mục đích tạo việc làm cho nhiều thanh niên, đầu năm nay Hiệp đã mở thêm xưởng sản xuất mộc mỹ nghệ.

Không chỉ giỏi sản xuất kinh doanh, Tôn Thất Hoà Hiệp còn là thanh niên tích cực tham gia phong trào thanh niên tại địa phương. Anh từng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tổ chức Đoàn các cấp.

Nguồn: http://baothuathienhue.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.848.950
Truy cập hiện tại 209