Tìm kiếm tin tức
A Lưới: Làm giàu từ những món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao A Lưới
Ngày cập nhật 30/08/2018

Lớn lên bên nồi cơm Ra dư của mẹ, bằng nồi canh sắn của bà, tình yêu với các món ăn truyền thống của chị Lê Thị Kim Thoa cứ lớn dần theo năm tháng. Quyết tâm làm giàu từ những món ăn dân dã của quê hương, chị Thoa đã quyết tâm khởi nghiệp với việc tạo ra một A Lá quán thu hút khách các nơi khi đến với A Lưới.

Chị Lê Thị Kim Thoa hiện nay là đoàn viên thuộc Chi đoàn Huyện ủy, Mặt trận, Chi cục thuế, Hội đặc thù - Một chi đoàn thuộc Khối Hành chính sự nghiệp của Huyện Đoàn A Lưới. Là cán bộ phụ nữ nhưng khát vọng sống cống hiến sức trẻ trong chị chưa bao giờ tắt. Chị không chỉ trăn trở sao cho các món ăn quê mình được đông đảo bạn bè biết đến mà còn muốn làm giàu và giúp các thanh niên khác có việc làm ổn định từ chính những đặc sản quê hương ấy.

Chị Lê Thị Kim Thoa

Từ việc học truyền miệng của các bà, các mẹ cách nấu các món ăn cổ truyền, chị đã khéo léo biến đổi cho phù hợp với khẩu vị của thực khách và không làm mất đi chất riêng của các món ăn vùng sơn cước A Lưới. Đến với A Lá, khách hàng có thể thưởng thức cà lèng, canh sắn, cá suối kho, măng rừng chấm ruốc, cua đá rang muối,… những món ăn dân dã, mang đậm chất núi rừng. Mỗi món ăn không chỉ chứa đựng cái tâm của người nấu mà còn mang theo cả hương vị và văn hóa ẩm thực của quê hương A Lưới.

Mô hình kinh tế của chị hiện nay đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 03 đoàn viên thanh niên với mức lương giao động từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Món ăn của A Lá không chỉ được biết đến rộng rãi trong huyện mà còn được chuyển đi nhiều nơi khác thông qua việc khách mua làm quà sau mỗi chuyến du lịch. Chính nhờ vậy, các món ăn truyền thống đã cho chị thu nhập ổn định hàng năm khoảng 400 triệu đồng.

Là một đoàn viên thanh niên, ý thức được trách nhiệm của mình với xã hội, chị luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của đoàn, các phong trào tình nguyện, luôn sẵn sàng làm đầu bếp trong chương trình “Bữa ăn dinh dưỡng” do Đoàn Khối hành chính sự nghiệp - lực lượng vũ trang trực thuộc Huyện Đoàn thực hiện. Chị tâm sự “Chị thích câu nói của Bác Hồ: Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Chị muốn mang sức trẻ của mình để làm giàu cho bản thân và xã hội và cũng muốn dùng sức trẻ của mình để nối dài nền văn hóa đáng tự hào của quê hương”.

Chị đang truyền lửa cho đông đảo thanh niên toàn huyện về quan điểm sống “làm giàu cho bản thân và cống hiến hết mình vì cộng đồng”, sống xứng đáng là tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh.

Huyện đoàn A Lưới

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.848.972
Truy cập hiện tại 220