Tìm kiếm tin tức
Hoàng Trọng Tuần - Triệu phú xã bãi ngang
Ngày cập nhật 08/08/2018

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều hướng đi giúp thanh niên tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình. Với Hoàng Trọng Tuấn, anh đã chọn cho mình hướng đi riêng khi quyết định nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, mô hình được trao tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2013. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất đầy nắng gió xã Phong Hải, huyện Phong Điền, một xã biển bãi ngang của tỉnh Thừa Thiên Huế. Không như những thanh niên khác phải rời quê lập nghiệp, Hoàng Trọng Tuấn đã quyết bám trụ với từng tất đất của địa phương và biến nó thành “Vàng”. Chia sẻ về bước đầu khởi nghiệp, Tuấn tâm sự: “Nhờ sự định hướng của xã Đoàn cho lực lượng ĐVTN về phong trào đồng hành, thanh niên lập thân, lập nghiệp và vận động thanh niên mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế, cộng thêm sự tư vấn của các công ty về nuôi trồng thủy hải sản đúng khoa học, từ đó, bản thân tôi và gia đình mới mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi tôm”. Với nguồn kinh phí đầu tư ban đầu là 700 triệu đồng, trong đó, nguồn kinh phí tự có của bản thân và gia đình là 600 triệu đồng, vay ngân hàng CSXH là 100 triệu đồng, anh đã thực hiện 02 ao nuôi trên diện tích 5.500m2, anh Tuấn cho biết, nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát vùng ven biển có nhiều thuận lợi, nhất là làm hồ treo, vun đập, trải bạt nổi trên mặt đất. Nguồn nước lấy từ biển vào nên không bị nhiễm bệnh và ô nhiễm, thu hoạch xong vụ là xả nước làm vệ sinh nên các hồ bảo đảm sạch sẽ thích nghi với môi trường sinh trưởng của tôm. Thời gian nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn (từ 70 đến 80 ngày), công chăm sóc và các khoản chi phí khác cũng giảm đáng kể cho người nuôi, đặc biệt rủi ro do tôm bệnh chết rất ít, vì vậy, người nuôi an tâm và bỏ tiền đầu tư lớn, hiệu quả thu lại cũng rất cao. Qua một thời gian triển khai, mô hình nuôi tôm trên cát của anh Tuấn đã đạt được thành công đáng kể, năng suất vượt trội 27 tấn trong 2 vụ/năm, lợi nhuận đạt 1,5 tỷ đồng/năm. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, mô hình nuôi tôm này còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với thu nhập ổn định.

Từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát có hiệu quả của anh Hoàng Trọng Tuấn, bà con ở xã Phong Hải cũng đã bắt đầu cải tạo lại hồ để nuôi tôm và thu được kết quả khả quan. Anh Tuấn đã hướng dẫn và giúp đỡ kỹ thuật nuôi, cách phòng bệnh ở tôm cho bà con. Hiện nay, toàn xã Phong Hải mô hình nuôi tôm đã được nhân rộng; con tôm ở xã Phong Hải không chỉ là con xóa đói giảm nghèo mà giờ đây đang là con giúp người dân vươn lên làm giàu nhanh và bền vững. Số hộ nuôi có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã tăng đáng kể.

Nói về kinh nghiệm bản thân, anh chia sẻ: “Kinh nghiệm mỗi người mỗi ngành, mỗi nghề, nhưng làm nghề gì thì đi sâu vào nghề đấy. Thất bại hôm nay, thành công của ngày mai, thấy thất bại các bạn đừng có nản lòng. Còn riêng bản thân mình, đang muốn nói cho các bạn thanh niên và người nông dân, nuôi tôm là hướng đi mới cho người nông dân thoát nghèo. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý cách nuôi, chúng ta phải chọn giống tốt, có sức khỏe, nguồn nước trong ao nuôi phải luôn sạch sẽ vệ sinh, thường xuyên trục 24/24 giờ và luôn áp dụng nuôi tôm đúng theo khoa học. Bên cạnh đó, nguồn vốn dự trữ để nuôi tôm đòi hỏi phải đầu tư nhiều”.

Hiệu quả mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát của anh Hoàng Trọng Tuấn đã khai thác tiềm năng lợi thế, biến vùng cát hoang hóa lâu nay trở thành vùng “cát vàng”, giúp người dân làm giàu chính đáng trên địa bàn các xã bãi ngang ven biển huyện Phong Điền.

Đại Hiệp

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.361.314
Truy cập hiện tại 1.282