Tìm kiếm tin tức
Đi lên từ hai bàn tay trắng
Ngày cập nhật 08/05/2018

Nhìn lại chặng đường vất vả đã đi qua, anh Trần Hiệu xúc động chia sẻ: “Nhờ mô hình nuôi cá lồng trên phá Tam Giang mà cuộc sống gia đình chúng tôi ổn định hơn,  với thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm. Từ hai bàn tay trắng tôi đã lập gia đình và cất được một ngôi nhà cấp 4 kiên cố”.

Về quê lập nghiệp

Anh Trần Hiệu ở thôn Trung Làng, xã Quảng Thái được nhiều người biết đến không chỉ là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình mà còn là một gương thanh niên điển hình trong tham gia phát triển kinh tế ở địa phương. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống nông nghiệp, sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và nuôi trồng, đánh bắt tự nhiên trên phá; gia đình khó khăn, học hết bậc THCS, anh Hiệu lên đường vào Nam tìm kiếm việc làm bắt đầu cuộc sống tự lập từ năm 15 tuổi. Sau nhiều năm làm việc nhưng hiệu quả mang lại không cao; năm 2007, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Nhận thấy lợi thế của mặt nước vùng đầm phá Tam Giang có thể thả nuôi mô hình cá lồng trên phá; trải qua quá trình tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm anh quyết định thực hiện mô hình nuôi cá lồng. Ban đầu, không có vốn đầu tư, anh đã mạnh dạn mượn vốn của người thân với số tiền khoảng 10 triệu đồng để đầu tư 02 lồng nuôi cá trên phá, đối tượng thả nuôi chủ yếu là cá trắm cỏ.

Nhờ thời tiết thuận lợi, không có dịch bệnh, mô hình nuôi cá lồng của anh Hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã trả được khoản vốn mượn ban đầu và tiếp tục duy trì hoạt động nuôi cá lồng trên phá Tam Giang. Đến năm 2012, được xã Đoàn quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay ngân hàng với số tiền 20 triệu, anh Hiệu đầu tư mở rộng diện tích và nâng số lồng lên 6 lồng cá, với diện tích 160m2/lồng. Anh Hiệu cho biết: “Hiện tại, thu nhập bình quân của gia đình chúng tôi ước tính khoảng 100 đến 120 triệu đồng/năm, sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận còn lại khoảng 60 đến 80 triệu đồng”. Ngoài việc tham gia nuôi cá lồng trên phá, anh Hiệu còn tham gia đánh bắt thủy sản tự nhiên trên đầm phá như: Nghề nò sáo, làm ruộng và trồng thêm cây hoa màu khác để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Từ nguồn thu nhập nuôi cá lồng, gia đình anh đã xây một căn nhà và mua một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại và phục vụ công tác.

Cán bộ Đoàn – Hội năng nỗ

Bên cạnh việc tham gia đầu tư, phát triển kinh tế, anh Hiệu còn là cán bộ Đoàn - Hội tích cực ở xã Quảng Thái. Với cương vị là Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện, Ủy viên BCH xã Đoàn anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, anh Hiệu đã vận động thanh niên tham gia phát triển tế theo mô hình nuôi cá lồng. Anh rất sẵn sàng chia sẻ những thành công cũng như những kinh nghiệm quý báu mà anh đã tích lũy được cho ĐVTN trong thôn có nhu cầu tham gia mô hình nuôi cá lồng. Cùng với sự hướng dẫn tận tình của anh, đến nay, trong thôn đã có khoảng 250 lồng cá của thanh niên theo mô hình nuôi cá lồng trên phá Tam Giang. Mặt khác, vào cuối năm 2012, BCH xã Đoàn Quảng Thái đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thành lập được 01 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Anh Hiệu được BCH xã Đoàn tin tưởng, tín nhiệm giao phụ trách tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thanh niên Trung Làng với 35 thành viên, hiện dư nợ gần 750 triệu đồng.

Anh Phạm Công Phước - Chủ tịch Hội LHTN xã Quảng Thái cho biết: “Anh Trần Hiệu là một cán bộ Đoàn - Hội năng nỗ, nhiệt tình, tâm huyết trong các hoạt động phong trào thanh niên, đảm nhận và quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn có hiệu quả. Anh đã mạnh dạn, xung kích trong lĩnh vực phát triển kinh tế; tìm tòi, sáng tạo và làm ăn có hiệu quả; vận động nhiều thanh niên tích cực tham gia phát triển mô hình nuôi cá lồng trên phá Tam Giang, đẩy mạnh phong trào vận động thanh niên đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Với những thành tích và nỗ lực đó, anh Hiệu là một trong những thanh niên làm kinh tế giỏi được vinh dự tham dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Nguyên Phương

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.004.257
Truy cập hiện tại 1.026