Tìm kiếm tin tức
Ông chủ trẻ ở vùng đất chiêm trũng
Ngày cập nhật 20/03/2018

 

Những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp được tuổi trẻ huyện Phú Lộc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều ĐVTN bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện. Anh Nguyễn Văn Hoàng - Ủy viên Hội Liên hiệp Thanh niên xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những tấm gương như thế.

Dáng người cao, gầy, khuôn mặt ngăm đen nhưng toát lên vẻ nhanh nhẹn - đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp Hoàng. Xuất thân từ vùng quê nghèo, gia đình anh cũng sản xuất trồng trọt như bao hộ dân khác trong xã, cuộc sống hết sức khó khăn. Trong suy nghĩ, anh luôn trăn trở phải làm việc gì để thoát nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật, Hoàng không chọn cho mình con đường công danh như bao người khác mà gắn bó với mảnh đất quê hương. Anh xác định, không thể làm giàu từ nông nghiệp nếu không thay đổi tư duy, thay đổi cách làm. Ý nghĩ đó thôi thúc anh học hỏi, tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Anh nhận thấy, nhu cầu về nguồn cung ứng con giống và gà thả vườn cho thị trường rất lớn. Năm 2009, anh cùng gia đình mạnh dạng đầu tư mua máy ấp nở trứng gà và chăn nuôi gà thả vườn với số vốn ban đầu là 250 triệu đồng được huy động từ gia đình, bạn bè và vay vốn của Hội nông dân xã, anh đã xây dựng chuồng trại, hệ thống xử lý rác thải, con giống và 1 mua máy ấp nở trứng gà với công suất 500 trứng/lượt... đảm bảo quy mô ban đầu nuôi được 5.000 con gà giống, 5.000 quả trứng để ấp.

Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: “Khi mới bắt đầu mở trang trại, anh gặp nhiều khó khăn như về kỹ thuật, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, thời tiết bất thường, nhưng khó khăn nhất đó là nguồn vốn để xây dựng và mua con giống, bởi việc đầu tư thâm canh nuôi gà thả vườn cần có nguồn vốn lớn và phải táo bạo mới làm được. Trong khi đó, nguồn vốn lớn anh có là ý chí quyết tâm làm giàu”. Khó khăn là vậy, song với vốn kiến thức tự học hỏi, tích lũy được từ những lần đi tham quan các mô hình trang trại ở trong và ngoài tỉnh, cùng với ý chí vươn lên làm giàu của tuổi trẻ,  từ số vốn ban đầu là 250 triệu đồng, đến nay, quy mô trang trại của anh ngày càng lớn, ước tính tổng số vốn đầu tư lên đến 700 triệu đồng. Hiện trang trại của anh được mở rộng thêm với tổng diện tích 10ha đất và 2 máy ấp nở trứng gà, hiệu quả kinh tế sau khi đã trừ các khoản chi phí và khấu hao tài sản cố định là 10 triệu đồng/tháng, hàng năm xuất chuồng khoản 1.000 con gà thịt và 5.000 - 7.000 con gà giống. Ngoài ra, với 2ha rau màu, mỗi năm anh thu hoạch từ 70 - 80 triệu đồng và tổng thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Đặc biệt, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi cũng như vật tư, con giống cho bà con ở địa phương đến nay đã có 10 hộ gia đình đang duy trì và phát triển mô hình này.

Không những làm kinh tế giỏi, anh còn là một cán bộ Hội năng nỗ, nhiệt tình, có uy tín và luôn sẵn sàng giúp đỡ nghiều thanh niên, tích cực trong các hoạt động của Hội. Anh luôn trăn trở với phong trào, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên và đề xuất những ý kiến hay, góp phần làm cho tổ chức Hội và phong trào thanh niên ngày càng khởi sắc. Trước ý chí và nghị lực của người thanh niên dám nghĩ, dám làm, anh xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực thanh niên phát triển kinh tế của địa phương.

Nguyên Phương

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.552.900
Truy cập hiện tại 697