Tìm kiếm tin tức
Góp sức trẻ xây dựng quê hương
Ngày cập nhật 10/01/2018

Với nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi, thế hệ trẻ hôm nay không ngừng nỗ lực xung kích đi đầu trong các lĩnh vực để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước.

 

T.S Nguyễn Thị Tường Vy, giảng viên Khoa Sinh, Trường Đại học Sư phạm Huế:

Nỗ lực và đam mê giúp tôi thành công

Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2001, được giữ lại làm công tác giảng dạy tại Khoa Sinh, Trường Đại học Sư phạm Huế, chị không ngừng nỗ lực trong công tác giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học. Chị đã hoàn thành chương trình thạc sĩ năm 2004 và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 2012, lúc tròn 32 tuổi.

Với mục đích, bảo tồn, nhân rộng giống động vật nuôi bản địa có giá trị kinh tế cao của các đồng bào dân tộc thiếu số miền núi Trung Trung bộ, giúp người dân có điều kiện kinh tế, chị Vy đã chọn đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của lợn cỏ địa phương ở vùng núi Trung Trung bộ”.

Để thực hiện đề tài, chị phải đi thực tế rất nhiều ở các huyện miền núi Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam để khảo sát giống lợn cỏ bản địa có nguy cơ tuyệt chủng. “Có những bản tôi phải đi bộ gần nửa ngày mới tới và không ít đoạn đường tôi phải bò mới qua được” - chị Vy nhớ lại.

Chị Vy cho biết: “So với việc với việc làm ruộng, thì việc phát triển kinh tế từ các giống vật nuôi bản địa mang lại thu nhập cao hơn cho người dân vùng dân tộc thiếu số. Tuy nhiên, đề tài nghiên cứu của tôi đang dừng lại ở việc khảo sát số lượng, địa điểm tồn tại và quá trình sinh trưởng, sinh sản của các loại lợn cỏ này... Nếu có điều kiện và được hỗ trợ kinh phí, chúng tôi sẽ tiến hành cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cỏ cho người dân vùng cao, góp phần cải thiện đời sống cho người dân vùng dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, chị còn tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao; trong đó đề tài “Một số chỉ tiêu sinh lý máu của giống lợn cỏ địa phương miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế” đạt giải 3 giải thưởng “Nghiên cứu khoa học trẻ Việt Nam” năm 2012. Với chị, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cộng với niềm say mê nghiên cứu khoa học đã kích thích chị tìm tòi, khám phá và quyết tâm đạt kết quả. “Mình may mắn sinh trong thời bình thì phải ra sức học tập, lao động để không phụ lòng những thế hệ cha anh đã hy sinh cho mình có cuộc sống như ngày hôm nay”, chị chia sẻ.

Hồ Đăng Lộc, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Điện lực Thừa Thiên Huế:

Sáng kiến vì cộng đồng

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn được giao của Phòng Kinh doanh điện, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Điện lực Thừa Thiên Huế Hồ Đăng Lộc còn có nhiều ý tưởng sáng tạo, xây dựng những công trình tình nguyện giúp dân. Tận dụng các cột điện, dây điện của công ty đã đến hạn thu hồi, anh đề xuất lãnh đạo công ty giao cho Đoàn Thanh niên để tái sử dụng để giúp người dân vùng sâu, vùng xa có điện an toàn và hiệu quả hơn.

Từ ý tưởng của anh, hàng trăm hộ dân, vùng sâu vùng xa của các xã Hương Sơn, Thượng Quảng (huyện Nam Đông) có điện áp ổn định, an toàn, tiết kiệm được chi phí sử dụng điện do bị hao phí đường dây, góp phần xây dựng nông thôn mới. Anh Lộc tâm sự: “Mỗi bạn trẻ đều chọn cho mình một lối đi, song tất cả đều chung vai, góp một phần công sức xây dựng quê hương đất nước bằng những việc làm cụ thể. Thế hệ trẻ hôm nay luôn biết giữ gìn, trân trọng và phát huy những thành quả mà cha ông đã tạo dựng”.

Nguyễn Minh Hiền, dân tộc Tà Ôi, Bí thư Đoàn xã A Đớt:

Cán bộ làm gương

Sinh năm 1983, trải qua nhiều vị trí công tác ở cơ sở, năm 2012, anh Nguyễn Minh Hiền được bầu làm Bí thư Xã đoàn A Đớt (A Lưới). Dù ở vị trí nào anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên đánh giá cao. Anh quan niệm: “Sẽ rất khó vận động người dân, khi bản thân mình không làm giàu được bằng chính bàn tay, khối óc”. Để làm gương cho bà con, anh mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế từ mô hình VACR. Hiện nay, với 3ha rừng, gần 20 con heo, 3 hồ cá... đã mang lại thu nhập cho gia đình anh gần 100 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, anh cũng đã tình nguyện hiến 10.000m2 đất để làm đường dân sinh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhận thấy, thanh niên ở địa phương còn thiếu việc làm, anh nỗ lực vận động thành lập tổ tiết kiệm vay vốn để giúp thanh niên địa phương phát triển kinh tế. Quá trình thực hiện, nguồn quỹ tiết kiệm vay vốn ngày càng được tăng lên, giúp cho nhiều hộ gia đình thanh niên tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Hiền tâm sự: “Là một người trẻ, tôi muốn được cống hiến nhiều hơn nữa để góp sức trẻ xây dựng quê hương A Đớt ngày càng giàu đẹp”. Anh là một trong 3 gương mặt trẻ của tỉnh vừa được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen về điển hình học tập và làm theo lời Bác.

Nguyên Phương

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.552.923
Truy cập hiện tại 695