Tìm kiếm tin tức
Thầy giáo trẻ A Lưới nhận giải thưởng Lý Tự Trọng
Ngày cập nhật 25/03/2019

Với những nỗ lực vượt bậc, thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTNVN Trường THPT A Lưới, sẽ là đại biểu duy nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.

Thầy Nguyễn Ngọc Nghĩa (người đầu tiên, bên trái) là Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vừa là Chủ tịch Hội LHTN VN Trường THPT A Lưới

Vì học sinh

Sự chăm chỉ của những học trò vùng cao đã tiếp thêm nghị lực cho thầy giáo trẻ sinh năm 1990. Thầy kể: “Nhiều em tại Trường THPT A Lưới chịu thiệt thòi về kinh tế. Có học sinh nhà xa trường mà vẫn kỳ cạch đi xe đạp, học xong lại cắm cúi về để phụ làm nương rẫy. Nhìn các em như vậy, mình càng phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa”.

Nhiệt huyết trong công việc, nuôi dưỡng niềm đam mê đến trường của các em, thầy Nghĩa mang đến tiết học nhiều cái mới. Các ứng dụng Nearpod, Play Kahoot… được thổi hồn vào bài giảng sinh động, tạo hứng thú học tập; lồng ghép khéo léo những phần mềm đã thúc đẩy tinh thần tự giác, tiết kiệm thời gian và tăng cường khả năng ứng dụng công nghệ thông tin cho những học trò vùng cao.

Với khát khao cống hiến, thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa luôn năng nổ trong các hoạt động của Đoàn, Hội. Phong trào thanh niên ở trường được đẩy mạnh. Những chương trình, như tìm về các địa chỉ đỏ, tổ chức phiên chợ vùng cao, tiếp sức đến trường… tạo ra nguồn năng lượng tích cực, thu hút đông đảo học sinh và thanh niên tham gia.

Năm học 2014 – 2015 là thời điểm khó khăn nhất đối với thầy giáo trẻ, vừa từ quê Thủy Bằng (Hương Thủy) đến đảm nhận nhiệm sở, vừa theo học lớp cao học. Nhưng cũng chính giai đoạn ấy, thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa đã tạo dấu ấn khi lần đầu tiên nhà trường có đề tài tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh.

Người tiên phong

Cô Đàm Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT A Lưới cho biết: “Cuộc thi khoa học kỹ thuật là bước khởi đầu đầy vất vả cho thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa và hai học sinh thực hiện đề tài. Có thể khẳng định, đó là nền tảng cho công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường”. Từ “cú hích” ấy đến nay, năm nào Trường THPT A lưới cũng có từ 1-3 đề tài tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh và đạt giải.

Hai học sinh được cô Hoa nhắc đến là Nguyễn Văn Cường và Trần Lê Quỳnh Nhi. Đề tài “Xây dựng hệ thống xử lý sơ bộ nước thải sinh hoạt bằng đất sét, rêu xanh và cát” giành giải nhì lĩnh vực và giải ba toàn cuộc tại Hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Đề tài cũng được chọn dự thi cấp bộ và đạt giải khuyến khích. Nhắc đến thầy giáo Nghĩa, em Quỳnh Nhi nhớ lại: “Những bài giảng của thầy rất dễ hiểu, lý thú. Em học hỏi ở thầy từ kiến thức cơ bản về môn hoá đến cách sống”. Những bài giảng và tác phong của người thầy thân thiết đã tạo nguồn động lực cho Quỳnh Nhi. Giờ đây, em đang là du học sinh tại Nhật Bản, cô gái Pa Hy rất vui vì thực hiện được ước mơ của mình.

Tự hào về người giáo viên ưu tú, cô Đàm Thị Hoa nhận xét: “Nhận công tác tại vùng cao, điều kiện hết sức khó khăn nhưng thầy Nghĩa đã không ngừng cố gắng. Nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở và đoạt nhiều giải thưởng về thiết kế bài giảng, thầy cũng là người truyền niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa là một tấm gương sáng về sức trẻ và lòng nhiệt huyết, tiêu biểu cho đội ngũ giáo viên Trường THPT A Lưới”.

Ngày 24/3/2019, thầy Nguyễn Ngọc Nghĩa sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng. Đây là phần thưởng cao quý dành cho những cán bộ đoàn tiêu biểu có độ tuổi không quá 35, là người có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được ứng dụng trong thực tiễn đạt hiệu quả.

Nguồn: http://baothuathienhue.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.830.843
Truy cập hiện tại 415