Tìm kiếm tin tức
Đoàn Bộ CHQS tỉnh: Điển hình trong công tác dân vận
Ngày cập nhật 24/10/2018

Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai. Những năm qua, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 6 còn phát huy tốt vai trò là đội quân công tác, hàng năm hàng trăm cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 6 đã về với các địa phương để giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của cán bộ chiến sĩ Trung đoàn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Trong những năm qua, hàng ngày trước mỗi lần đưa gạo xuống bếp chuẩn bị nấu cơm, những cán bộ chiến sĩ Tiểu đội nuôi quân ở bếp ăn Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh lại làm nhiệm vụ mà đã từ lâu với họ như thành nếp quen, đó là không quên bớt một ít gạo để cho vào “Hủ gạo tình thương” được đặt nơi góc nhà ăn của Tiểu đoàn. Tùy thuộc vào quân số ăn tại bếp hàng ngày, khi nhiều thì 4-5 lon, ít thì 2-3 lon; đến ngày cuối cùng của các quý, hủ gạo tình thương sẽ được cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn đem ra chia đều thành 4 suất đem đi tặng cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, neo đơn nơi địa phương đơn vị đóng quân. Được biết, mô hình “Hủ gạo tình thương” được Tiểu đoàn 1 duy trì hiệu quả từ nhiều năm nay và đã có hàng chục hộ gia đình khó khăn trên địa bàn nhận được những phần gạo từ “Hủ gạo tình thương”.

Đại úy Phạm Duy Anh - Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “…Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn chúng tôi luôn khắc sâu lời dạy của Bác về tương thân tương ái, giúp đỡ người nghèo để người nghèo cải thiện cuộc sống; do đó không chỉ duy trì đều đặn việc trao tặng gạo cho các gia đình mà hàng năm cứ đến ngày lễ, tết Tiểu đoàn lại trích một phần kinh phí để mua những món quà đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và các gia đình khó khăn, neo đơn. Qua những dịp này, chúng tôi có điều kiện gần dân, hiểu dân hơn, giúp chúng tôi nắm bắt tâm tư người dân, để vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; xây dựng mối đoàn kết quân dân trên địa bàn đóng quân ngày càng gắn bó với nhau…”

Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi có dịp chứng kiến cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 6 Bộ CHQS tỉnh đang thực hiện làm công tác dân vận kết hợp giúp địa phương xây dựng nông thôn mới tại xã Hồng Trung huyện A Lưới. Thời tiết những ngày này ở huyện miền núi khá nắng nóng, trong khi đó, cán bộ chiến sĩ cùng một lúc đảm nhiệm nhiều công việc, người thì giúp dân xây nhà, người làm đường điện chiếu sáng, từ đào móng đổ bê tông đến hàn xì, lắp điện. Mặc dù, công việc khó khăn, vất vả là vậy nhưng trên từng gương mặt cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 6 vẫn rất hăng say, họ trở thành những người thợ thực thụ để giúp nhân dân.

Binh nhất Nguyễn Thiện Hoàng – chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 tâm sự: Đây là lần đầu tiên em được tham gia giúp nhân dân, mặc dù công việc khó khăn nhưng em nghỉ đây là một kỷ niệm không bao giờ quên đối với chúng em. Thấy chúng em làm việc vất vả các gia đình ở địa phương rất quan tâm, nhà thì nấu nước chè để anh em uống, nhà thì góp ít măng rừng để cải thiện bữa ăn; tình cảm quân dân gắn bó, qua đó tạo động lực để chúng em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”

Là đơn vị chủ lực của Bộ CHQS tỉnh, bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai thì nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận kết hợp với giúp địa phương xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 6 xem là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong năm 2018, Trung đoàn đã có 3 đợt làm công tác dân vận kết hợp với giúp nhân dân ở các địa phương với trên 1.000 ngày công. Trong quá trình về với nhân dân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” cán bộ chiến sĩ Trung đoàn đã tích cực giúp nhân dân làm đường bê tông liên thôn; sữa chữa nhà cửa cho hàng chục hộ gia đình chính sách, người già cả neo đơn; làm đường điện chiếu sáng; nạo vét kênh mương nội đồng, dọn dẹp đường làng ngõ xóm. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ đơn vị trong thời gian tham gia giúp nhân dân đã thật sự những tuyên truyền viên, gần gũi, sát dân để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật Nhà nước.

Thượng tá Phạm Văn Hùng - Chính ủy Trung đoàn 6 Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “…Trong mỗi đợt hành quân về địa phương giúp nhân dân, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn quán triệt nghiêm túc đến mọi cán bộ chiến sĩ phải không ngừng tích cực, gương mẫu, chấp hành nghiêm phong tục tập quán của địa phương, giữ vững mối đoàn kết quân dân, đi dân nhớ ở dân thương; trong công việc thì thực hiện tốt phương châm “làm hết việc chứ không giờ”. Do dó, mỗi dịp về các địa phương giúp nhân dân cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 6 luôn nhận được tình cảm tốt đẹp và sự tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương.

Có thể khẳng định, những việc làm trách nhiệm, hiệu quả của cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh trong công tác giúp dân thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội cho địa phương và nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, tô thắm thêm hình ảnh và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới./.

Lê Sáu

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.003.597
Truy cập hiện tại 933