Tìm kiếm tin tức
A Lưới: Trao giải cuộc thi sáng tác thơ ca “Yêu thiên nhiên - Thiên nhiên đền đáp”
Ngày cập nhật 02/10/2018

Ngày 28/9, tại Ủy ban nhân dân xã Hương Nguyên, Huyện Đoàn A Lưới tiến hành trao giải Cuộc thi Sáng tác thơ ca “Yêu thiên nhiên - Thiên nhiên đền đáp”.

Cuộc thi Sáng tác thơ ca “Yêu thiên nhiên - Thiên nhiên đền đáp” là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực bảo tồn tài nguyên rừng và đa dạng sinh học gắn với sinh kế bền vững cho cộng đồng dân tộc thiểu số Khu bảo tồn sao la tỉnh Thừa Thiên Huế” tại xã Hương Nguyên do Huyện đoàn A Lưới điều hành. Cuộc thi này nằm trong nhóm hoạt động truyền thông nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ. Đồng thời phát huy được bản sắc văn hóa của người dân tộc Cơ tu nơi đây thông qua việc sáng tác các bài hát dựa trên các âm hưởng dân gian như điệu cà lơi, a dền với âm nhạc được tạo nên từ tiếng trống và thiêng la.

Cuộc thi được phát động từ tháng 6 và đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân. Sau 3 tháng phát động đã có nhiều tác phẩm dự thi được gửi về cho ban tổ chức với chất lượng cao và thể hiện được cái nhìn riêng của tác giả đối với cảnh đẹp của núi rừng quê hương và vai trò của rừng với cuộc sống con người. Cuộc thi không chỉ thu hút được đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia trong đó có thí sinh nhỏ tuổi nhất là em A Rét Thị Tuyết (19 tuổi - bài thơ “Bức tranh quê hương”),… mà còn thu hút được các tác giả lớn tuổi như bác Nguyễn Văn Thiên (70 tuổi) với ca khúc “Nhớ rừng” được viết dựa trên điệu nhạc cà lơi, a đên truyền thống của người Cơ tu.

Kết thúc cuộc thi, anh Nguyễn Trường Chiến với ca khúc “Bài ca về rừng và muông thú” đã giành được giải nhất.

Hội thi khép lại đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng không chỉ cả những thí sinh tham gia mà còn khán giả được trực tiếp thưởng thức. Mỗi tác phẩm không chỉ là thông điệp về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học mà còn là biểu tượng của giá trị văn hóa, là sợi dây nối dài các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc Cơ tu đang sinh sống tại xã Hương Nguyên. Cuộc thi đã khơi dậy niềm tự hào về các giá trị truyền thống trong thanh niên và truyền đi thông điệp về vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với việc bảo vệ từng cánh rừng, từng hệ sinh thái tại nơi mình đang sống.

Huyện Đoàn A Lưới

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.832.976
Truy cập hiện tại 943