Tìm kiếm tin tức
Hiệu quả từ mô hình hoạt động của Câu lạc bộ “Quyền trẻ em”
Ngày cập nhật 11/09/2019

Trong thời gian qua, hoạt động Đội tại địa bàn dân cư là một vấn đề thực sự cần thiết đặt ra cho Hội đồng Đội tỉnh phải có nhiều hình thức tổ chức bổ ích để thu hút thiếu nhi tham gia. Do đó, Hội đồng Đội tỉnh đã xây dựng Kế hoạch trực tiếp chỉ đạo Hội đồng Đội các Huyện, Thị và Thành phố triển khai nhiều mô hình hoạt động, cách làm hay để đạt được những kết quả tích cực đem lại hiệu quả thiết thực cho thiếu nhi khi tham gia.

 

Qua thời gian triển khai từ năm học 2016 – 2017, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã nổi lên rất nhiều mô hình sinh hoạt tại địa bàn dân cư rất bổ ích và lý thú thu hút đông đảo các em thiêu nhi tham gia. Tiêu biểu như tại Phường Hương Vân (Thị xã Hương Trà) tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng cho các em thiếu nhi trong dịp sinh hoạt hè; Xã Quảng Công (huyện Quảng Điền) và xã Phú Diên (huyện Phú Vang) tổ chức giải bóng đá thiếu nhi truyền thống thu hút hàng trăm em thiếu nhi tham gia; Phường Xuân Phú (Thành phố Huế) với mô hình Câu lạc bộ Mầm xanh…

Đặc biệt, nổi lên là mô hình hoạt động của Câu lạc bộ “Quyền trẻ em” thuộc Hội đồng Đội phường An Đông, thành phố Huế là một trong những mô hình hay và thiết thực của công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019. Được thành lập từ tháng 4/2018 với hơn 100 em thiếu nhi trên địa bàn phường tham gia. Hoạt động được Hội đồng Đội phường quản lý và điều hành với mục đích tạo điều kiện cho các em thiếu nhi tại địa bàn dân cư phường được trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, rèn luyện phẩm chất, kỹ năng sống để trở thành người có ích cho xã hội; Là cầu nối giúp các em có thể nêu ra ý kiến, đóng góp của bản thân cho các cấp, các ngành; đồng thời là nơi nắm bắt tình hình trẻ em tại địa bàn phường đồng thời vận động mọi người tham gia công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; nâng cao nhận thức và trách nhiệm các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa, sự cần thiết về quyền tham gia của trẻ em.

Trong thời gian từ khi thành lập cho đến nay đã tổ chức cho các em vui chơi vào các ngày 01/6, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán và các ngày lễ của quê hương đất nước. Vào dịp hè thì các em sinh hoạt 01 buổi/tuần, còn các tháng trong năm học thì sinh hoạt 01 buổi/tháng. Nội dung hoạt động chủ yếu là tạo sân chơi cho các em được trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, rèn luyện phẩm chất, kỹ năng sống để trở thành người có ích cho xã hội, đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo quyền và lợi ích của trẻ em trên địa bàn trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016 và Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em. Ngoài ra các em còn được rèn luyện kỹ năng sống cũng phát huy năng khiếu của mình vào các môn thể dục thể thao.

Trong thời gian tới, Đoàn Phường An Đông sẽ tiếp tục nghiên cứu để thay đổi thêm nhiều hình thức tổ chức sinh hoạt của câu lạc bộ "Quyền trẻ em" để các em có nhiều sân chơi bổ ích và lý thú trong dịp hè sắp đến.

Ban Công tác thiếu nhi

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.009.091
Truy cập hiện tại 749