Tìm kiếm tin tức
10 chương trình, sự kiện tiêu biểu của sinh viên Việt Nam, nhiệm kỳ 2013 - 2018
Ngày cập nhật 05/12/2018

Nhìn lại chặng đường phát triển của tổ chức Hội, phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ qua, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổng kết, chọn ra 10 chương trình, hoạt động tiêu biểu nhất.

1.Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức nhằm góp phần bồi đắp tình yêu biển, đảo quê hương, đất nước; định hướng, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; tạo môi trường để sinh viên giao lưu, học tập, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, tham gia các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội góp phần xây dựng, phát triển cuộc sống nhân dân và kinh tế trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Trong giai đoạn 2013- 2018, chương trình đã được tổ chức tại 6 đảo: đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi, năm 2013), đảo Phú Quốc và Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang, năm 2014), Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định, năm 2015), đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh, năm 2016) và đảo Phú Quí (tỉnh Bình Thuận, năm 2017). Đã có gần 3.000 hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước được tham gia chương trình. Trong chương trình, nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa thiết thực được tổ chức như: thăm, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà, động viên thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đảo; tặng quà, cờ, ngư cụ cho ngư dân bám biển; hỗ trợ địa phương phát triển du lịch, kinh tế; các hoạt động tìm hiểu về chủ quyền biển đảo cho sinh viên; tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân trên đảo.

Đặc biệt, trong chương trình, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tiến hành xây dựng 5 cột cờ Tổ quốc tại các đảo Lý Sơn, Trần, Cù Lao Xanh, Phú Quý, Hòn La. Đây là công trình tiêu biểu của Hội Sinh viên Việt Nam trong việc giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam; đồng thời các cột cờ cũng trở thành một thắng cảnh thu hút nhiều du khách và người dân địa phương tới thăm quan, tổ chức hoạt động cộng đồng.

2. Cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam, những câu chuyện đẹp”

Đồng chí Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao bằng khen cho sinh viên tiểu biểu trong cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp”

Trong giai đoạn 2015 - 2018, Hội Sinh viên Việt Nam đã triển khai cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp” với mong muốn lan tỏa những câu chuyện giản dị, thường ngày về nghị lực, khát vọng, tình yêu và trí tuệ của sinh viên Việt Nam; từ đó tạo động lực, truyền cảm hứng “sống đẹp” cho những người trẻ và toàn xã hội; đồng thời tạo ra nhiều thông tin tốt, hạn chế các thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các cấp bộ Hội, hội viên, sinh viên trên khắp cả nước. Nhiều tấm gương sinh viên Việt Nam tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực như học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp; vượt khó, vươn lên; có nghĩa cử, hành động đẹp trong cuộc sống; tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng,…đã được Hội Sinh viên các cấp biểu dương, tôn vinh. Nhiều giải pháp sáng tạo được Hội Sinh viên các cấp triển khai như cuộc thi viết và sáng tác ca khúc “Sinh viên Việt Nam – những câu chuyện đẹp”, gặp gỡ, giao lưu với những sinh viên Việt Nam tiêu biểu trong cuộc vận động…

3. Chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình”

Đây là chương trình do Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức nhằm thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình của giới trẻ, đặc biệt là sinh viên Việt Nam thông qua nghệ thuật và âm nhạc.

Bắt đầu từ năm 2014 với số đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, đến nay chương trình đã tổ chức được 6 số với các chủ đề khác nhau. Mỗi chương trình là một chủ đề riêng, một hình tượng riêng, một câu chuyện riêng nhiều cảm xúc được kể bằng âm nhạc; nối kết những trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ hôm nay với những ký ức hào hùng đã trở thành huyền thoại của thế hệ đi trước. Có thể nói “Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình”không chỉ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà đó còn là thông điệp lớn của Hội Sinh viên Việt Nam về khát vọng, lý tưởng của sinh viên trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình đã thu hút sự tham dự của gần 20.000 lượt sinh viên, người dân. Trong chương trình, Ban Tổ chức đã trao đã trao 254 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá học bổng hơn 2,54 tỷ đồng cho các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt.

4. Giải thể thao Sinh viên Việt Nam – VUG

 

VUG là giải thể thao thường niên do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức với các môn bóng đá trong nhà, nhảy đối kháng.

Chính thức bắt đầu từ năm 2013, Giải Thể thao sinh viên Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một trong những sân chơi thể thao lớn thường niên, uy tín và hấp dẫn trong cộng đồng sinh viên trên cả nước. Giải đấu đã góp phần thiết thực tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện “thể lực tốt”, phấn đấu trở thành “Sinh viên 5 tốt”.

Qua 6 năm phát triển, VUG được mở rộng tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước là. Số lượng trường tham gia trong một mùa giải lên tới 88 trường trên toàn quốc. Trong 5 năm qua, tổng số vận động viên tham gia thi đấu là hơn 5.600 người, số khán giả tới sân vận động để theo dõi và cổ vũ các trận đấu là gần 1 triệu lượt. VUG trong nhiều năm liền luôn là sự kiện trong top 10 sự kiện thu hút sự quan tâm của truyền thông tại Việt Nam.

5. Chương trình “Tiếp sức mùa thi"

Đồng chí Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thăm, động viên các đội hình "Tiếp sức mùa thi"

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, được triển khai hiệu quả, được xã hội quan tâm, đánh giá cao, góp phần vào việc thực hiện thành công các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, thi THPT quốc gia hàng năm.

Với những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực, chương trình đã góp phần giảm nhẹ gánh nặng, chia sẻ những khó khăn của thí sinh và người nhà thí sinh.

Giai đoạn 2013- 2018, các tỉnh, thành đã thành lập được 8.048 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với 212.000 lượt hội viên, sinh viên tham gia;  hỗ trợ 2.530.900 thí sinh và người nhà thí sinh, huy động hơn 38,798 tỷ đồng tổ chức chương trình.

6. Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh”

Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” trong nhiệm kỳ được các cấp bộ Hội tập trung chỉ đạo và có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng. Trong giai đoạn 2013- 2018, Chiến dịch đã có 6.089 đội hình tình nguyện, thu hút 3.912.253 lượt hội viên, sinh viên tham gia; thực hiện 9.